Thứ ba, 28/6/2022 | 01:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 24/6/2022, 16:09 (GMT+7)

Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên

Ngọc Hà Thứ sáu, 24/6/2022, 16:09 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn về liều lượng và loại vaccine Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên.

Để thuận lợi trong quá trình tổ chức tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tiếp tục khẩn trương tiêm vaccine Covid-19 mũi bổ sung, mũi nhắc lại - mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành tiêm đủ 2 mũi cho trẻ 5-11 tuổi trong tháng 8, bảo đảm an toàn, hiệu quả. 

Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn về liều lượng và loại vaccine Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên.

Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn về liều lượng và loại vaccine Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm; xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi. 

Cụ thể, với đối tượng từ 18 tuổi trở lên, văn bản của Bộ Y tế nêu rõ việc tiêm liều bổ sung (liều này không phải mũi 3) cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, bao gồm người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người đang điều trị ung thư tích cực đối với các khối u hoặc ung thư máu; 

Người cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch; người điều trị bằng liệu pháp thụ thể kháng thể tế bào T (một loại điều trị giúp hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư) hoặc được cấy ghép tế bào gốc (trong vòng 2 năm qua); người suy giảm miễn dịch nguyên phát trung bình hoặc nặng (ví dụ hội chứng DiGeorge, hội chứng Wiskott-Aldrich); người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị; người đang điều trị tích cực corticosteroid hoặc các loại thuốc ứng chế miễn dịch liều cao. 

Ngoài ra, người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine Sinopharm (Vero cell) hoặc vaccine Sputnik V. 

Vaccine tiêm là loại vaccine cùng với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA; hoặc vaccine Astrazeneca đối với người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine Sinopharm (Vero cell). 

Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. 

Liều lượng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép. 

Người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Về tiêm liều nhắc lại lần 1- mũi 3 (không tính liều bổ sung), đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (đủ 1 hoặc 2 hoặc 3 tùy theo loại vaccine và mũi bổ sung nếu có) 

Vaccine là loại vaccine với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA; hoặc vaccine Astrazeneca nếu tiêm liều cơ bản bằng vaccine Sinopharm (Vero cell) hoặc vaccine mRNA. 

Khoảng cách tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản. 

Liều lượng tiêm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép. Đối với vaccine Moderna tiêm liều 0,25ml (1/2 liều cơ bản). 

Người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định.

Về tiêm liều nhác lại lần 2 mũi 4, đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc các khu công nghiệp. 

Loại vaccine dùng để tiêm là vaccine mRNA (vaccine Pfizer hoặc Moderna); vaccine AstraZeneca; vaccine cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1); 

Khoảng cách ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1). 

Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 là tiêm sau khi mắc Covid-19 3 tháng và đảm bảo khoảng cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3. 

Về tiêm liều nhắc lại (mũi 3) vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng 12-17 tuổi, đối tượng là trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và mũi 2) 

Loại vaccine để tiêm là vaccine Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. 

Liều lượng tiêm là liều 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên 

Khoảng cách ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (mũi 2) 

Người đã mắc Covid-19 được tiêm sau khi mắc Covid-19 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng. 

Về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, loại vaccine để tiêm là cùng loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này.

Liều lượng theo độ tuổi tương ứng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong đó, đối với vaccine Pfizer tiêm cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi; đối với vaccine Moderna tiêm cho trẻ từ 6 đến 12 tuổi.

Ngoài ra, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 sau khi mắc bệnh 3 tháng. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo