Thứ hai, 28/11/2022 | 13:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 6/1/2022, 13:29 (GMT+7)

Bộ Y tế: Ca nhiễm mang biến thể Omicron có thể tăng nhanh

Ngọc Hà Thứ năm, 6/1/2022, 13:29 (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết 25 ca nhiễm Covid-19 do biến chủng Omicron là các trường hợp nhập cảnh và đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong đó, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp, Quảng Nam (14), TPHCM (6), Hải Dương (1), Hải Phòng (1) và Thanh Hóa (2).

Địa phương chủ động phương án phòng, chống dịch khi ca nhiễm mang biến thể Omicron dự báo có thể tăng nhanh

Địa phương chủ động phương án phòng, chống dịch khi ca nhiễm mang biến thể Omicron dự báo có thể tăng nhanh. Ảnh minh họa.

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện vào 19/12/2021 và đã được ra viện ngày 2/1, sau 2 tuần theo dõi sức khỏe. Trường hợp này không có triệu chứng lâm sàng. Ca nhiễm biến thể Omicron tại Hải Dương vào 22/12/2021 cũng đã được ra viện vào 3/1.

Tại Quảng Nam, 14 trường hợp mắc biến thể Omicron đều không có triệu chứng lâm sàng. Các ca tương tự tại TP HCM sức khỏe ổn định và hiện đã có kết quả âm tính với virus  SARS-CoV-2.

Ông Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết các ca nhiễm Omicron đều là trường hợp đã tiêm vaccine. Bình thường người đã tiêm vẫn có thể nhiễm bệnh nhưng chủ yếu ở thể nhẹ. Như trường hợp ở Hải Dương có ho kèm theo khản tiếng, không đau họng, không sốt, không tức ngực khó thở, thậm chí không có triệu chứng. Những biểu hiện vừa nêu cũng tương tự triệu chứng mà ca nhiễm Covid-19 mang biế thể Omicron ở các nước khác như Mỹ, Nhật...

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, tốc độ lây nhiễm của biến thể Omicron cao gấp 7 lần đối với nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần với nhóm đã tiêm chủng đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến việc số mắc tăng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ gây quá tải hệ thống y tế.

Bộ Y tế cho rằng thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ việc nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương tăng cường giám sát, quản lý trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định.

Bộ Y tế còn yêu cầu tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo