Thứ ba, 9/8/2022 | 23:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 18/5/2022, 16:17 (GMT+7)

Bộ Y tế báo cáo Quốc hội việc mua sắm trang thiết bị chống dịch Covid-19

Ngọc Hà Thứ tư, 18/5/2022, 16:17 (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 41 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của ngành y tế.

Bộ Y tế báo cáo Quốc hội việc mua sắm trang thiết bị chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Bộ Y tế báo cáo Quốc hội việc mua sắm trang thiết bị chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Trong đó, báo cáo của Bộ Y tế cho rằng cơ quan này đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng giao trong Nghị quyết số 41.

Về việc mua sắm trang thiết bị, Bộ Y tế cho biết đã có các văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị sản xuất, nhập khẩu và cung ứng trang thiết bị y tế nghiêm cấm việc tăng giá tùy tiện đầu cơ, tích trữ; yêu cầu thực hiện đúng quy định về quản lý giá thuốc; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19;

Bộ Y tế còn yêu cầu các địa phương và Sở Y tế nghiêm túc thực hiện việc kê khai, cập nhật công khai giá trang thiết bị y tế theo Nghị định số 98/2021 quy định về quản lý trang thiết bị y tế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế và trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược; chịu trách nhiệm về giá công bố và tính chính xác và đầy đủ các thông tin liên quan đến hàng hóa theo quy định...

Trong thời gian qua, Bộ Y tế cũng có văn bản gửi lãnh đạo địa phương, Sở Y tế về việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu, kinh doanh, mua sắm các loại test kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR.

Đối với nhiệm vụ này, Bộ Y tế cho biết đây là nhiệm vụ không quy định thời hạn hoàn thành cụ thể và Bộ đang tích cực triển khai thực hiện.

Tại Nghị quyết 41, Quốc hội còn yêu cầu xem xét cấp phép sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 trong nước và đưa vào sử dụng, tiến tới tự chủ nguồn thuốc, vaccine.

Về việc này, Bộ Y tế cho biết đến nay, Bộ đã cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 thuốc điều trị Covid-19 chứa hoạt chất Molnupiravir và có 3 "ứng cử viên" vaccine Covid-19 là Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen; Covivac do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu, vaccine chuyển giao công nghệ ARCT-154.

Cả ba ứng viên vaccine Covid-19 của Việt Nam đều đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ sở sản xuất, cơ sở nghiên cứu để rà soát, hướng dẫn đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, tổ chức nghiệm thu và thẩm định đảm bảo khách quan, khoa học theo quy định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo