Thứ ba, 9/3/2021 | 14:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 5/2/2021, 13:53 (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam thay đổi chiến lược, cho học sinh đang cách ly tập trung về nhà

Theo Vietnamnet Thứ sáu, 5/2/2021, 13:53 (GMT+7)

Tại buổi họp trực tuyến với các địa phương có dịch Covid-19 sáng nay (5/2), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam thay đổi chiến lược, cho học sinh đang cách ly tập trung về nhà.

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam thay đổi chiến lược, cho học sinh đang cách ly tập trung về nhà

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam thay đổi chiến lược, cho học sinh đang cách ly tập trung về nhà.

Bộ trưởng cho biết, trong đợt dịch đang diễn ra, đặc diểm virus đã thay đổi nên cần thay đổi 3 phương thức chuyên môn kỹ thuật.

Thứ nhất, thay đổi chiến lược gộp mẫu. Trước đây trong đợt dịch tại Đà Nẵng, Bộ Y tế cho phép gộp 5 mẫu trong một lần xét nghiệm. Tuy nhiên, do cần triển khai xét nghiệm diện rộng tại Quảng Ninh và Cẩm Giàng, Hải Dương, Bộ Y tế đồng ý cho phép các địa phương gộp 10-16 mẫu trong một lần xét nghiệm, gộp theo hộ gia đình.

“Nếu phát hiện mẫu gộp dương tính, cách ly cả gia đình đó, sau đó lấy mẫu xét nghiệm lại từng người để phân loại F0, F1”, Bộ trưởng yêu cầu.

Tại thành phố Hạ Long đang có 30.000 hộ dân cần xét nghiệm có thể áp dụng ngay chiến lược này, tuy nhiên ưu tiên xét nghiệm tại những khu vực có ca nhiễm trước.

Bộ Y tế đã có trao đổi rất kỹ với các cơ quan chuyên môn, đề nghị tất cả địa phương cùng áp dụng.

Thứ hai, thay đổi chiến lược cách ly. Bộ trưởng cho biết, do đặc tính virus học nhân lên rất nhanh, phát tán mầm bệnh nhanh hơn nên cần thay đổi phương thức cách ly với nhóm trẻ em, để trẻ được ăn Tết tại nhà.

Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phân trẻ thành 2 nhóm: Nhóm dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly tại nhà nghiêm ngặt. Mỗi trẻ có một người lớn khỏe mạnh trông kèm, trong gia đình không có người già, người mắc bệnh nền. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ. Hiện Cẩm Giàng đang áp dụng hình thức cách ly này.

Với nhóm trên 5 tuổi, thực hiện phân kỳ cách ly. Trong 7 ngày đầu, trẻ được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần (ngày 1, 3, 7), nếu kết quả 3 lần âm tính được cho về cách ly tại nhà theo quy định, dưới sự giám sát chặt của địa phương.

Thứ ba, giải tỏa hàng hóa từ khu vực có dịch. Bộ trưởng cho biết, tình hình giao lưu hàng hóa tại các vùng có dịch đến các địa phương khác rất khó khăn. Quan điểm Thủ tướng là không ngăn sông cấm chợ để hàng hóa lưu thông, vì vậy đề nghị các địa phương nếu đảm bảo công suất xét nghiệm có thể vận chuyển hàng hóa ra ngoài tỉnh thông qua kiểm soát chặt hàng hóa và người chuyên chở.

Cụ thể, đối với tài xế và người vận chuyển hàng hóa đi kèm, yêu cầu xét nghiệm định kỳ 2 ngày một lần. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa phải đeo khẩu trang đầy đủ, mở cửa xe thông thoáng, hạn chế tiếp xúc người khác, ghi chép lại hành trình, lịch sử người tiếp xúc.

Địa phương nào để dịch lây nhiễm từ những đối tượng này do không xét nghiệm được, không truy vết được, không có hướng dẫn, khuyến cáo đầy đủ sẽ phải chịu trách nhiệm.

“Nếu người dân mất cái Tết nữa thì sẽ thêm khó khăn nên phải thay đổi để vừa lưu thông hàng hoá, vừa phòng dịch”, Bộ trưởng phân tích.

Bộ trưởng cho biết, các biện pháp phải đảm bảo cao nhất an toàn phòng chống dịch nhưng cũng cần đảm bảo huyết mạch nền kinh tế, ổn định cuộc sống người dân.

"Phải dĩ bất biến, ứng vạn biến nên cần thay đổi chuyên môn phù hợp với từng điều kiện, hoàn cảnh để phòng chống dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo