Thứ năm, 3/12/2020 | 18:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 14/6/2017, 20:24 (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế: Tiền trực ngành y đã đủ mua... bát phở

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ tư, 14/6/2017, 20:24 (GMT+7)

Trong phiên chất vấn trước Quốc hội ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ về câu chuyện nguồn nhân lực của ngành.

"Đúng như các đại biểu đã phản ánh là nhân lực vừa thiếu và vừa yếu ở tuyến dưới, có tình trạng tuyến dưới cố gắng chuyển lên tuyến trên, lên các thành phố lớn, bác sĩ giỏi cố gắng làm ở các trung tâm bệnh viện lớn hoặc ra ngoài làm ở bệnh viện tư để có lương cao hơn. Đây là thực trạng có thật, không chỉ có ở nước ta mà các nước khác cũng có tình trạng như vậy", Bộ trưởng y tế thừa nhận.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bộ y tế đã có một số giải pháp. Thứ nhất, đối với đào tạo đại học có hình thức cử tuyển để cho những bác sĩ về vùng sâu, vùng xa từ gần 10 năm nay. Thứ hai là đào tạo theo địa chỉ, việc này cũng kết hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo ở những vùng khó khăn, tức là điểm trên sàn, dưới chuẩn. Thứ ba là hiện nay Đề án thí điểm bác sĩ trẻ tốt nghiệp loại giỏi, loại khá đào tạo thêm 3 năm chuyên khoa nữa là 9 năm, sẽ về công tác ở những huyện vùng sâu, vùng xa.

Một cách nữa là dùng đề án bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên xuống dưới và Đề án 1816.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Về chính sách cho cán bộ y tế, nhất là tuyến cơ sở, Bộ Y tế đã tham mưu nghị định của Chính phủ. Thứ nhất là Nghị định 56 về phụ cấp nghề nghiệp độc hại.

Thứ hai là Nghị định 64 thu hút những cán bộ, bác sĩ và điều dưỡng công tác nhưng giới hạn khá hẹp. Vấn đề này phải trình các bộ, ban, ngành, có 62 huyện nghèo và chỉ được 5 năm, sau đó hết phụ cấp thì Bộ Y tế đang đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian quá 5 năm để cho họ được hưởng phụ cấp này.

"Chúng tôi đi làm việc với các trạm y tế ở Điện Biên, miền núi phía Bắc, các đồng chí nói nếu lương trạm trưởng thì toàn bộ phụ cấp có thể đến 12 triệu đồng/tháng. Như thế này thì các xã họ bảo chúng tôi rất yên tâm công tác, khi có những phụ cấp này", Bộ trưởng nói.

Thứ ba, phụ cấp trực, mổ ban đêm và đi vào vùng dịch, Nghị định 73 của Chính phủ đã thực hiện.

"Việc này tăng thu nhập cho anh em tuyến dưới, như tuyến xã ngày xưa tiền trực chưa được bát phở thì hiện được khoảng 25.000 đồng, đối với những ca trực lớn được nhiều hơn. Mổ một ca có thể phụ cấp được 600.000 đồng, lương của bác sỹ mổ tuyến huyện có thể lên đến 12 triệu, 15 triệu, tuyến tỉnh có thể gần 30 triệu/1 tháng", bà Tiến cho hay.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo