Thứ hai, 14/6/2021 | 01:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 5/5/2021, 20:43 (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế kéo dài thời gian cách ly lên 21 ngày từ hôm nay

Ngọc Hà Thứ tư, 5/5/2021, 20:43 (GMT+7)

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa diễn ra, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung thêm 7 ngày, lên 21 ngày với trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính Covid-19 và người nhập cảnh vào Việt Nam từ hôm nay (5/5). Quyết định được được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của chuyên gia về dịch tễ học và virus học.

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VnExpress.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Sở Y tế các địa phương chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thực hiện nghiêm quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Thực hiện bàn giao những người thực hiện xong cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các địa phương nhận bàn giao được yêu cầu thực hiện triệt để việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này trong 7 ngày tiếp theo. 

Bộ trưởng Y tế đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, gồm rà soát tổng thể các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, những trường hợp làm việc tại cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, mát xa và các đối tượng khác để xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Ông Long cũng yêu cầu các địa phương quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng thực hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch nhanh chóng, sớm ổn định tình hình tại địa phương và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương được yêu cầu phải đẩy mạnh truyền thông và thực hiện nghiêm các biện pháp để bảo đảm người dân tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và tiếp tục thực hiện tiêm chủng an toàn vaccine phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch và tiến độ.

Cũng tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, trả lời về thời gian áp dụng hộ chiếu vaccine, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đang cùng các bộ ngành nghiên cứu thêm về “hộ chiếu vaccine”, mục tiêu áp dụng hộ chiếu vaccine đúng  thời điểm.

Ông Thuấn cũng thông tin các nước trên thế giới vẫn đang thảo luận về việc áp dụng hộ chiếu vaccine. Nhiều ý kiến cho rằng việc áp dụng chỉ khả thi khi có được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm vaccine trở lên. Mặt khác, hiện chưa có loại vaccine nào có tính hiệu quả đạt tới 100%.

“Bộ Y tế sẽ xem xét đầy đủ việc áp dụng hộ chiếu vaccine để đảm bảo an toàn. Bên cạnh việc tiêm chủng, chúng ta cũng cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt những biện pháp vừa nêu cũng đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh”, ông Thuấn nói.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cho biết không cấm việc chuyên gia nước ngoài nhập cảnh nhưng phải đảm bảo đúng người và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch Covid-19. 

Hiện Thủ tướng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác liên ngành gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải để xem xét quyết định về việc nhập cảnh đối với chuyên gia nước ngoài.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo