Thứ hai, 18/1/2021 | 14:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 7/11/2019, 11:57 (GMT+7)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bị truy vấn về một loạt dự án điện chậm tiến độ

Nam Anh Thứ năm, 7/11/2019, 11:57 (GMT+7)

Những vấn đề liên quan đến ngành điện tiếp tục "nóng" nghị trường Quốc hội trong ngày chất vấn thứ 2 (ngày 7/11), kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đặc biệt là tiến độ các dự án trọng điểm.

Sốt ruột với dự án Nhà máy điện khí LNG Bạc Liêu đã hoàn thành thủ tục theo yêu cầu 12 tháng nhưng vẫn chưa được triển khai, đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) đặt câu hỏi về nguyên nhân chậm trễ và thời gian dự án này thực sự được triển khai. Không chỉ riêng với các đoàn Bạc Liêu, dự án còn nhận được sự quan tâm của đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau), Nguyễn Anh Trí (Hà Nội).

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đã 2 lần báo cáo Chính phủ về việc bổ sung dự án vào quy hoạch dự án điện hiện nay. "Chính phủ sẽ xem xét sau khi có ý kiến tổng hợp theo hướng dẫn của Thường vụ Quốc hội về luật pháp, sẽ xem xét để bổ sung quy hoạch để triển khai thực hiện thời gian tới", ông Trần Tuấn Anh nói.

qh57-6177-1573101307.jpg

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn.

Ngắt lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, đây là dự án bị kêu rất nhiều vì chậm triển khai, nếu nói chung chung là sẽ xem xét sẽ rất khó. "Đây là một dự án của khu vực đồng bằng sông Cửu Long đề nghị Bộ trưởng có thể nói rõ từ giờ tới cuối năm có giải quyết được dự án này hay không?", vị chủ tọa phiên họp truy vấn.

Người đứng đầu ngành công thương bày tỏ bản thân Bộ cũng rất mong sớm có được quyết định tổ chức triển khai dự án. Bởi trên thực tế Việt Nam đang thiếu điện và đang rất cần những trung tâm điện như vậy. 

"Tôi chắc cũng không thể nói được là thời điểm nào triển khai vì cần phải đợi Thủ tướng và Thường trực Chính phủ cho ý kiến và sau đó sẽ triển khai theo đúng quy định. Hy vọng sẽ sớm được thực hiện việc này vào đầu năm 2020, theo hiểu biết của tôi", Bộ trưởng Công Thương thông tin.

Chưa hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng Công Thương, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) tiếp tục trao đổi. Ông cho rằng dự án này đã được hoàn tất thủ tục, Thủ tướng đồng ý cho triển khai, Thường vụ Quốc hội và các cơ quan khác đều khẳng định không có vướng mắc nhưng Bộ Công Thương vẫn "nại" vào Luật Quy hoạch để chậm trễ thực hiện. Đại biểu truy vấn trách nhiệm của Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo thực hiện ngay dự án này. Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị Bộ trưởng trả lời cả về tiến độ hoàn thành dự án một khi được triển khai.

Không chỉ riêng nhà máy điện Bạc Liêu, một loạt dự án khác như Long Phú (Sóc Trăng), Cà Nà (Ninh Thuận) nhận được quan tâm của đại biểu Quốc hội. Trả lời đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), tư lệnh ngành công thương thừa nhận dự án này gặp vấn đề với tổng thầu. Tổng thầu dự án hiện bị cấm vận giao dịch quốc tế dẫn tới các nhà thầu phụ không thể thực hiện dự án. Việt Nam đang tính tới phương án tiếp quản lại dự án và để tổng thầu mới thực hiện. Trên thực tế quá trình này gặp nhiều khó khăn vướng mắc, tổng thầu hiện đang kiện ra tòa án quốc tế và trọng tài Singapore. Với các dự án khí chậm trễ, Bộ trưởng cho biết đang thúc đẩy tiến độ.

Tranh luận lại vởi Bộ trưởng, đại biểu Nhưỡng cho rằng dự án này đã thất bại và khả năng sẽ "gia nhập câu lạc bộ dự án nghìn tỷ" thua lỗ, khiến Nhà nước mất hàng trăm triệu USD. Theo ông Nhưỡng, Bộ cần tập trung vào dự án điện Cà Ná vì nếu không, không đảm bảo cho đồng bằng sông Cửu Long. 

Trước một loạt câu hỏi và chất vấn liên tục của đại biểu, không để mất thời gian đi vào các dự án cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tóm lại mấy dự án điện ở đồng bằng sông Cửu Long đều bị chậm và yêu cầu Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham gia trả lời cuối phiên chất vấn. Chủ tọa phiên họp đề nghị Thủ tướng chỉ đạo vấn đề này và đưa ra cam kết của Chính phủ để Quốc hội và cử tri yên tâm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo