Chủ nhật, 7/3/2021 | 19:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 28/5/2018, 16:49 (GMT+7)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tất cả dự án có 'đất vàng' đều lọt tầm ngắm thanh tra

thuynt Thứ hai, 28/5/2018, 16:49 (GMT+7)

Lách luật để chuyển nhượng "đất vàng" tại các DNNN

Liên tục trong phiên thảo luận Hội trường về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011 - 2016, đất đai thuộc quản lý tại các DNNN là một trong các nội dung được các Đại biểu liên tục đề cập và mổ xẻ.

Ông Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ thẳng đã có một số doanh nghiệp chuyển nhượng đất được nhà nước cho thuê bằng hình thức góp vốn liên doanh, hợp tác đầu tư bằng lợi thế quyền thuê đất sau đó thoái vốn.

"Thực chất là hình thức lách luật để chuyển nhượng đất, hoạt động này cũng bất cập thiếu minh bạch khi xác định giá trị lợi thế sử dụng đất đã tạo cơ hội để tổ chức cá nhân trục lợi, tham nhũng", ông Thanh nói. Nhiều đại biểu cũng nêu ra việc tính thiếu giá trị quyền sử dụng đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng mà không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Giải trình trước các đại biểu quốc hội, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, người đứng đầu Bộ Tài nguyên Môi trường ngoài việc chỉ ra các nguyên nhân của lỗ hổng đất đai trong cổ phần hóa DNNN còn đưa ra kiến nghị cần đa mục tiêu khi cổ phần hóa, trong đó quy hoạch lại đối với quỹ đất khủng đang được các doanh nghiệp quản lý, thuê lại.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian cổ phần hóa các DNNN trước đây, phương án rà soát quỹ đất đai, nhu cầu sử dụng đất đai của doanh nghiệp chưa được xem xét nên chưa có sự quản lý và đánh giá. Vị tư lệnh ngành này nhấn mạnh đây là nguyên nhân chính khiến việc tính toán giá trị của doanh nghiệp không tính được giá trị của đất đai. Điều này không sai do khi Nhà nước giao đất không thu tiền hoặc chỉ thu hàng năm.

Khi áp dụng đấu giá đất đai còn có sự khác biệt lớn so với giá thị trường do không đánh giá được vị thế của mảnh đất bởi chỉ dựa vào giá do UBND tỉnh quy định. Cơ quan tư vấn hay cơ quản quản lý nhà nước,... hiện chưa thể tính đến quy hoạch, lợi thế nên giá chưa sát thị trường. việc xác định giá đất cần công bố công khai giá đất này.

Bộ Tài nguyên Môi trường đã tham mưu và sửa đổi quy định theo đó DNNN có trách nhiệm rà soát để lên phương án với đất đai trước khi thực hiện cổ phần hóa. Qua việc rà soát này, có thể thu hồi quỹ đất mà DN quản lý lỏng lẻo, không hiệu quả thu hồi để phục vụ mục đích khác.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định với các quy định trước đây, một số trường hợp các doanh nghiệp cổ phần hóa đã xảy ra thất thoát lớn nguồn lực, trong khi, nước ta cần đưa nguồn đất đai vào nền kinh tế.

Bộ Tài nguyên Môi trường đã đề nghị thanh kiểm tra và thực tế các Bộ,ngành cũng thực hiện công việc này và đang thanh ra tất cả các dự án có "đất vàng".

"Trên cơ sở phát hiện thiếu minh bạch, thiếu phù hợp chúng ta sẽ xem xét có biện pháp xử lý thích hợp", vị tư lệnh ngành cho hay. Bộ Tài chính cũng đã tham gia liên quan đến kinh tế đất đai ban hành quy định ban hành tại Nghị định 126 cải thiện về cơ bản tình trạng thất thoát đối với đưa nguồn lực đất đai từ DNNN.

Đề nghị quy hoạch lại đất đại từ DNNN, đặc biệt đất nông trường

Đồng tình với một số ý kiến của các đại biểu trước đó, cổ phần hóa cần tính toán việc đa mục tiêu. Cụ thể, cần đồng thời xem xét quản lý hiệu quả hơn quỹ đất dùng cho DNNN trên cơ sở tính toán quy hoạch lại. Đặc biệt với các doanh nghiệp ảnh hưởng đến môi trường, quy hoạch không phù hợp, Nhà nước cần thu hồi đất để tiến hành đấu giá, chỉnh trang đô thị. Số tiền thu được một phần có thể hỗ trợ doanh nghiệp di dời về vùng không tập trung dân cư.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh việc quản lý đối với đất đai liên quan đến phát triển rừng và nông lâm trường. Đây là quỹ đất rất lớn nhưng quản lý lỏng lẻo thời gian dài, đất đai không được quản lý, không cắm mốc, tranh chấp bị lấn chiếm, chiếm dụng. Trong khi đó, dù sử dụng đất rất lớn, phần lớn các lâm trường hoạt động không lợi nhuận, không đóng góp nghĩa vụ tài chính. Số đất trên một phần có thể chuyển sang địa phương để giải quyết vấn đề xã hội.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo