Thứ hai, 1/3/2021 | 17:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 4/6/2018, 18:31 (GMT+7)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Rà soát hiện trạng đất đai đặc khu, ngăn chặn đầu cơ

Phạm Thị Minh Tâm Thứ hai, 4/6/2018, 18:31 (GMT+7)

Chất vấn liên quan đến hiện trạng quản lý, đại biểu Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi về tình trạng đầu cơ đất tại ba đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) chiều ngày 4/6.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận có câu chuyện về tầm nhìn ở đây. Quy luật là khi có kỳ vọng về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực trong tương lai thị trường đất đai ở đó sẽ thay đổi, thì nhiều người đổ xô vào mua.

"Chúng ta biết quy luật đấy nhưng chưa có giải pháp căn cơ phòng ngừa để đưa ra các quy luật chuẩn ngoài việc đưa ra các chỉ thị hành chính", vị Bộ trưởng chia sẻ.

Ở 3 đặc khu, theo ông Hà, sốt đất nghiêm trọng ở việc chuyển đổi đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Các giao dịch này đều là giao dịch ngầm và trái pháp luật.

Theo đó, điều quan trọng là phải xử lý được vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng này. Vị Bộ trưởng cũng thừa nhận các cơ quan quản lý kiểm soát, kiểm tra xử lý chưa kịp thời.

"Thời điểm này, các địa phương có đặc khu phải rà soát, kiểm tra hiện trạng đất đai. Từ quản lý hiện trạng đất đai, các địa phương có thể tính toán để đền bù cho người dân đảm bảo công bằng. Những người có đóng góp, khai hoang miền đất đó xứng đáng được hưởng còn những nhà đầu cơ sẽ không có cơ hội trong những phi vụ đất đai này", Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Tuổi trẻ.

Nhắc lại câu chuyện sốt đất cách đây 5 năm xảy ra tại Long Thành, Đồng Nai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu, chính quyền địa phương thời điểm đó chỉ thị hành chính ngăn chặn hoạt động chuyển nhượng đất nhưng thực tế giao dịch chuyển nhượng ngầm vẫn diễn ra. Người dẫn vẫn dùng rất nhiều biện pháp để giao dịch ngầm như ủy quyền cho người mua.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng việc UBND các tỉnh dừng chuyển nhượng đất đai tại 3 địa phương trên là đúng, song nội dung chỉ thị lại không phù hợp pháp luật. Để có tính khả thi, ông Hà kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết có quy định mang tính đặc thù để quản lý đất đai khu vực này. Rộng hơn, vị Bộ trưởng cho rằng các quy định cần được đưa vào khi sửa đổi Luật đất đai để tiên lượng được những vấn đề này.

Thời gian qua, trước thông tin 3 vùng Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc sẽ trở thành đặc khu kinh tế, giá đất ở đây đã tăng lên "chóng mặt". Chính quyền các địa phương đã phải ra các chỉ thị yêu cầu ngừng tiến hành giao dịch, chuyển nhượng mục đích sử dụng đất để ngăn chặn cơn sốt này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng ra chỉ thị yêu cầu 3 tỉnh có đặc khu cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Các tỉnh phải đảm bảo trật tự xã hội, không để "cò đất", xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo