Thứ ba, 28/6/2022 | 00:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 23/2/2022, 16:12 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính: 'Sẽ đưa ra giải pháp tối ưu' về thuế môi trường với xăng, dầu

Theo Tiền Phong Thứ tư, 23/2/2022, 16:12 (GMT+7)

Ngày 22/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện về việc bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước. Tại công điện này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu, báo cáo Thủ tướng trước ngày 28/2.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Ngày 23/2, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Bộ đã giao Vụ Chính sách thuế và Tổng Cục thuế chuẩn bị, nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu, để kịp thời báo cáo Thủ tướng trước ngày 28/2.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính, cần phải xem xét, đánh giá kỹ tác động của vấn đề này. Bởi trong gói hỗ trợ 350 nghìn tỷ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã có chính sách giảm thuế tới 64 nghìn tỷ đồng.

“Chính vì vậy, bây giờ phải tính toán xem mức giảm như thế nào để vừa đảm bảo được chính sách tài khoá, vừa đảm bảo được vấn đề điều chỉnh giá xăng dầu, cùng với đó là giải pháp chống buôn lậu… Khi giá của chúng ta giảm xuống, thì giá của một số nước xung quanh như Trung Quốc, Lào, Campuchia vẫn cao. Vậy cần phải có giải pháp để chống được buôn lậu, để hàng hoá của chúng ta không “chạy” sang bên kia”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lý giải.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu và sẽ đưa ra giải pháp tối ưu cho vấn đề này”, người đứng đầu Bộ Tài chính khẳng định.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS. Bùi Đức Thụ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cũng cho rằng muốn giảm giá xăng dầu, phải tính đến việc điều chỉnh các loại thuế, phí một cách linh hoạt, hiệu quả, trong đó nghiên cứu giảm thuế môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt… với mặt hàng xăng dầu.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính cho biết, thuế bảo vệ môi trường của mặt hàng xăng dầu thuộc thẩm quyền quyết định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ là cơ quan trình. Còn các loại thuế khác như thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt… lại thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

“Trước hết chúng tôi sẽ xem xét, nghiên cứu chính sách thuế về môi trường với mặt hàng xăng dầu”, ông Hồ Đức Phớc cho hay.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện tỷ lệ thuế, phí chiếm khoảng 42-43% giá mỗi lít xăng ở trong nước, còn dầu là 21-27%. Trong đó, thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng RON 95 hiện là 4.000 đồng một lít, E5 RON 92 là 3.800 đồng một lít, còn dầu diesel là 2.000 đồng mỗi lít.

Ngoài thuế bảo vệ môi trường, mỗi lít xăng hiện "cõng" các loại thuế khác, như thuế tiêu thụ đặc biệt (xăng RON 95 là 10%, E5 RON 92 là 8%, không thu thuế với các loại dầu); thuế nhập khẩu 8%, thuế giá trị gia tăng (VAT) 10%...

Cùng chia sẻ với Tiền Phong, một đại biểu Quốc hội thuộc Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho rằng, đây là chính sách rất lớn, tác động đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, nên cần nghiên cứu bài bản, thận trọng để đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo