Thứ sáu, 3/12/2021 | 08:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 10/8/2015, 14:58 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính kêu trời về lệ phí

Thứ hai, 10/8/2015, 14:58 (GMT+7)

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, Bộ trưởng Dũng cho biết, lúc đầu quy định 73 khoản phí và 42 khoản lệ phí, nhưng qua quá trình thảo luận, tiếp thu đã giảm xuống còn 48 khoản phí và 33 khoản lệ phí.

Riêng lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Dũng cho biết, từ tháng 1/2015, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi tới các Bộ, ban ngành, địa phương rà soát danh mục phí và lệ phí. Bộ Nông nghiệp sau đó đã có văn bản đề nghị rà soát phí thú y.

"Sau khi rà soát, Bộ Tài chính đã ban hành thông tư, giảm xuống còn 18 khoản lệ phí và 550 khoản phí về thú y. Dù đã giảm đi rồi nhưng vẫn còn lớn như thế".

Ngoài ra, cũng theo Bộ trưởng Tài chính, các lĩnh vực khác như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn 95 khoản phí, lĩnh vực quản lý chất lượng nuôi trồng thủy sản gồm 183 khoản phí, chăn nuôi 16 khoản lệ phí, 1 khoản phí...

"Lĩnh vực nông nghiệp đang được tiếp tục rà soát, lớn nhất là lĩnh vực thú y. Riêng lĩnh vực nông nghiệp hiện có 90 lệ phí và 937 khoản phí. Cái này phải rà soát thường xuyên, rất lớn và rất phức tạp".

Vừa qua, sau khi rà soát, Bộ trưởng Dũng cho biết đã giảm từ trên 300 xuống còn 200 khoản phí và lệ phí. Tới đây khả năng sẽ tiếp tục bỏ 10 khoản phí và 5 khoản lệ phí, chuyển sang giá.

"Không thể tính phí theo quả trứng, không thể quy định đếm trứng ăn tiền được, phải ghi theo mẫu. Đàn trâu 100 con, lấy mẫu một con thì chỉ lấy phí 1 con thôi.

Giờ nhìn lại có những cái chúng ta làm rất buồn cười, trâu bò thì theo con, trứng thì theo quả, đếm trứng ăn tiền. Tới đây cần phải quy định lại, thu tiền theo mẫu trên cơ sở rà soát lại danh mục và hệ thống pháp luật liên quan. Chúng tôi sẽ nghiêm túc tiếp thu, tiếp tục rà soát lại", Bộ trưởng Dũng nói.

Đồng ý phải tiến hành tổng rà soát về các loại phí, lệ phí, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị phải rà soát ở 4 lĩnh vực: danh mục, mức thu, thủ tục thu và thẩm quyền. "Thế giới có 2 cái nhức nhối, thứ nhất là phí, lệ phí, thứ hai là hội hè đình đám. Hai cái này nhức nhối vô cùng.

Đi nộp thuế mà còn phải bôi trơn anh Dũng (Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng - PV), chị Mai (Chủ nhiệm Trương Thị Mai - PV) ạ. Phải bôi trơn mới nộp được nghĩa là sao? Thu trên quả trứng thì chết người ta rồi. Phải tổng rà soát lại, lấy thủ tục hành chính là trọng tâm", Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Theo Tienphong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo