Thứ ba, 28/6/2022 | 15:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 13/4/2018, 09:32 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố chưa tìm ra bằng chứng tấn công hoá học ở Syria

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 13/4/2018, 09:32 (GMT+7)

Ngày 12/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắc lại Lầu Năm Góc vẫn chưa có bằng chứng cụ thể để xác nhận có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria vào ngày 7/4, tuy nhiên ông Mattis vẫn khẳng định: “Tôi tin có vụ tấn công hóa học xảy ra. Chúng tôi đang tìm kiếm bằng chứng thực sự”.

Ông Mattis cho biết thêm, các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có thể sẽ tới hiện trường của vụ tấn công tại thành phố Douma, Syria trong khoảng 1 tuần nữa, nhưng nhấn mạnh hoạt động của các điều tra viên có thể bị giới hạn và cáo buộc Nga và Syria cản trở hoạt động điều tra tại hiện trường.

Trên thực tế, Matxcơva lẫn Damascus là bên đưa ra lời đề nghị các chuyên gia thuộc OPCW tới điều tra tại hiện trường.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Reuters)

“Mỗi ngày đang trôi qua, chúng ta đều biết loại khí đó tồn tại không bền, càng ngày càng khó để xác nhận về nó”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhận định và cho biết thêm rằng Mỹ có thể phát động chiến dịch quân sự như những gì nước này thực hiện vào năm 2017, tuy nhiên ông nhấn mạnh bất kỳ hành động nào cũng cần được xem xét dựa trên bức tranh toàn cảnh.

“Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn việc sát hại những người vô tội. Nhưng về cấp độ chiến lược, vấn đề là làm thế nào để chúng tôi không để căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát”, Bộ trưởng James Mattis giải thích.

Matxcơva nhận định, cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học được công bố năm 2017 lẫn năm 2018 đều được các nhóm phiến quân dàn dựng. Dựa trên những chứng cứ đó Mỹ thực hiện hành động quân sự nhằm vào chính phủ Syria trong bối cảnhquân đội Syria đang chiếm ưu thế trên chiến trường.

Một ngày trước khi cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công thành phố Douma được đưa ra, thành phố này mới được quân đội chính phủ giải phóng khỏi sự kiểm soát của các nhóm phiến quân.

Tình hình an ninh tại khu vực này hiện vẫn bất ổn, ngày 11/4 có 3 nhà báo Nga bị thương khi đang tác nghiệp tại thành phố Douma khi phiến quân mở 1 vụ tấn công.

Theo Nguyễn Tiến - vtc.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo