Thứ năm, 6/5/2021 | 14:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 11/6/2015, 10:52 (GMT+7)

Bộ trưởng Nông nghiệp: Làm giàu từ trồng lúa rất khó nhưng…sống được

Thứ năm, 11/6/2015, 10:52 (GMT+7)

Theo giải trình của ông, chúng ta đang phát triển sản xuất lúa gạo với mục tiêu vừa đảm bảo an ninh lương thực và vừa tạo điều kiện cho nông dân tăng thu nhập. Ở nhiều nơi chưa thể trồng cây gì khác được ngoài trồng lúa.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, để 1 hộ trồng lúa sống được nghề trồng lúa thì họ phải có 2 ha đất lúa. Nước ta có 4,1 triệu ha, nhưng có 9,3 triệu hộ ông dân trồng lúa, như vậy mỗi hộ chỉ có chưa đầy nửa ha đất trồng lúa.

Ở Hậu Giang có 0,8 ha, và vụ hè thu này Hậu Giang sản xuất lúa có giá thành 3.200 đồng/kg nhưng đang bán với giá 4.200, mỗi cân lúa lãi 1.000 đồng, năng suất đạt cao hơn năm ngoài nhưng cũng chỉ đạt 6 tấn/ha. Như vậy, nông dân trồng lúa chỉ lãi 6 triệu đồng/ha, nhưng với 0,8ha nên chỉ còn lãi 5 triệu/hộ.

“Nên nói làm giàu rất là khó nhưng mà sống được,” Bộ trưởng Phát đánh giá, dù ông cho biết thêm rằng năng suất lúa của chúng ta hiện gấp rưỡi bình quân thế giới.

Trả lời câu hỏi về việc dù Việt Nam đứng trong top 3 các nước xuất khẩu, nhưng chúng ta đang xuất khẩu gạo phẩm thấp cấp và trung bình nên đạt giá trị không cao, ông Cao Đức Phát cho biết Việt Nam đã và đang cố gắng xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường gạo chất lượng cao và đã phần nào đạt tiến bộ.

Năm 2014, Việt Nam xuất khẩu gạo thơm đạt hơn 1 triệu tấn. Trong 5 tháng đầu năm 2015, chúng ta xuất khẩu được 528 nghìn tấn gạo jasmine. Điều đó cho thấy chúng ta đang từng bước chiếm lĩnh thị trường quốc tế.

Được hỏi về việc có hiện tượng nông dân không thiết tha với lúa, nên có cần bảo vệ đất lúa không, Bộ trưởng Phát cho rằng: “Đất lúa là di sản của dân tộc, chúng ta không có đất để mở mang nữa. Đây là nguồn sống nên chúng ta phải bảo vệ, nhưng không phải bảo vệ bằng cách để cho nông dân phải gắn với cây lúa.”

Giải thích thêm về cơ chế giữ đất lúa, ông Phát cho biết chúng ta có thể trồng các cây khác có thu nhập cao hơn trên đất lúa chứ không nhất thiết là lúa. Ông đưa ra ví dụ, ở Hưng Yên bà con trồng chuối có thu nhập tới 600 triệu đồng, trong khi trồng lúa là 300 triệu đồng. Còn ở Ninh Thuận, có người trồng thanh long có thu nhập tới 1 tỷ đồng/ha, mà khi cần trồng lúa vẫn có thể trồng được.

Trả lời câu hỏi “đâu là khâu yếu nhất trong nông nghiệp”, Bộ trưởng Phát cho rằng: “Nỗi lo lớn nhất của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp là tiêu thụ nông sản, và cái khó nhất của Bộ trưởng Nông nghiệp là khâu chế biến chương tương xứng.”

Theo ông, nông dân chúng ta rất giỏi, làm nguyên liệu rất nhiều, nhưng khâu chế biến chưa theo kịp, nên trong nhiều trường hợp chúng ta vẫn phải bán nguyên liệu thô và chưa có nhiều giá trị gia tăng.

Ông Phát cho biết để hợ trợ khâu tiêu thụ, 2 năm qua Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào doanh nghiệp, nông thôn. Một tín hiệu đáng khích lệ là nhiều doanh nghiệp lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Vingroup, TH Truemilk đã bắt dầu quan tâm và đầu tư vào nông nghiệp, bên cạnh nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo