Thứ sáu, 4/12/2020 | 08:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 13/6/2017, 11:02 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tinh thần muốn "mở bung" nông nghiệp công nghệ cao nên sẽ không có rào cản gì

thuynt Thứ ba, 13/6/2017, 11:02 (GMT+7)

Sáng ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đăng đàn trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề thứ nhất liên quan đến nông nghiệp.

Buổi chất vấn dự kiến sẽ tập trung vào các nội dung Giải pháp đột phá và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong thời gian tới; Biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển nông nghiệp bền vững; Công tác bảo tồn, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, quản lý các hoạt động khai thác thủy sản.

>> Sáng nay, Bộ trưởng Nông nghiệp trả lời chất vấn về 'giải cứu nông sản'

Được coi là một trong các giải pháp đột phá cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng được các Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, theo định hướng của Quốc hội, ngành nông nghiệp chuyển mạnh hơn sang hướng hàng hóa tập trung, đưa các tiến bộ kỹ thuật, áp dụng công nghệ cao. Để thực hiện định hướng này, Chính phủ đã quyết định có gói kích thích cho sản xuất nông nghiệp 100 nghìn tỷ.

Sau khi có chủ trương của Thủ tướng, Bộ NN&PTNN đã hoàn thành bộ tiêu chí các đối tượng từ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân để hướng vào dạng hình sản xuất, phân khúc nước ta có tiềm năng.

NHNN hiện đã chỉ đạo và có 8 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia với số vốn đăng ký 120 nghìn tỷ sẽ đưa vào chương trình này. Tùy từng đối tượng, quy mô sẽ được lãi suất chênh 0,5-1,5% tùy dạng hình. Đến nay, giải ngân khoảng trên 30 nghìn tỷ đồng.

Con số này theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sẽ ngày càng tăng thêm.
Tín hiệu đáng mừng là ngân hàng thương mại xác định đây không chỉ là hướng đầu tư an sinh mà còn là hướng tiềm năng.

Bộ trưởng cũng chỉ ra hiện vẫn còn một số khó khăn vướng mắc đó là việc tài sản trên đất hiện không được sử dụng để làm tài sản đảm bảo. Các tài sản trên phần đất như nhà kính, nhà lưới trị giá hàng tỷ đồng tại sao không được hoàn thiện tư cách pháp lý để làm tài sản thế chấp trong khi đang khuyến khích nông nghiệp công nghệ cao. Bộ Tư pháp cùng Bộ TNMT và bộ NNPTNT đang tập trung thảo gỡ sửa để thuận lợi nhất cho công tác tiếp cận vốn.

Dù gói tín dụng đã được các ngân hàng tích cực vào cuộc nhưng một vấn đề khác còn tồn tại là làm sao để tiếp cận được nguồn vốn, xóa bỏ cơ chế xin cho trong xác định doanh nghiệp công nghệ cao.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không phải xin ai. Bất cứ khu nào có điều kiện ứng dụng đều có thể thực hiện nông nghiệp công nghệ cao trên cơ sở đưa hàm lượng khoa học, tổ chức quy mô hàng hóa.


Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường

"Mặc dù trước đây, có một số Dự án được quy hoạch thành khu công nghệ cao để có chính sách đầu tư. Nhưng trên tinh thần hiện muốn khuyến khích, mở bung nông nghiệp công nghệ cao nên sẽ không có rào cản đối gì", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Các bộ cũng sẽ sẵn sàng vào cuộc để xúc tiến đầu tư, giới thiệu thông tin, phối hợp,...

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo