Chủ nhật, 5/7/2020 | 01:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 17/1/2019, 17:24 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Phải chấp nhận kinh tế số sớm hơn người khác

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 17/1/2019, 17:24 (GMT+7)

"Công nghệ số, chuyển đổi số, kinh tế số là xu thế toàn cầu, không thể đảo ngược được", Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2019, chiều 17/1.

Với sự xuất hiện của cách mạng 4.0, thế giới đang ở điểm gẫy của quá trình chuyển đổi số. Theo ông Hùng, đây là cơ hội cho Việt Nam hiện thực hoá khát vọng.

Kinh tế số giúp tăng trưởng năng suất lao động, kinh tế, giúp tăng trưởng bền vững, bao trùm vì sử dụng tri thức nhiều hơn. Chi phí tham gia kinh tế số thấp hơn nên tạo ra cơ hội cho nhiều người hơn.

Kinh tế số ở Việt Nam thời gian qua cơ bản tự phát triển nhưng phát triển khá nhanh. Vị Bộ trưởng lấy dẫn chứng viễn thông công nghệ tốt, người dùng Việt Nam đam mê sử dụng công nghệ cao nhất khu vực... "Giờ là lúc cần sự dẫn dắt của Chính phủ, chiến lược quốc gia về chuyển đổi số. Trong ASEAN, Việt Nam đi chậm nhất về kinh tế số. Thái Lan đã đổi bộ viễn thông thông tin thành bộ kinh tế số xã hội số", ông Hùng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: WEF.

Vị Bộ trưởng tiết lộ, Thủ tướng giao bộ Thông tin & Truyền thông xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia và trình Chính phủ ban hành trong năm 2019. Đề án chỉ rõ ai phải làm gì trong bao lâu bằng cách nào để đẩy nhanh quá trình này.

Phổ cập công nghệ số sẽ giúp Việt Nam số hoá nền kinh tế rất nhanh. Công nghệ số cũng sẽ sinh ra những hình thức kinh doanh mới, thách thức mới thay thế cái cũ. Uber thách thức taxi, fintech giải quyết bài toán thanh toán không dùng tiền mặt 100% cho toàn dân nhưng sẽ thách thức ngân hàng.

"Vấn đề của Chính phủ là có dám chấp nhận mô hình kinh doanh mới này không", tư lệnh ngành Thông tin & Truyền thông đặt vấn đề. Ông cho rằng nếu là người sau cùng chấp nhận thì cũng không có giá trị gì nhiều. "Vì vậy, có người nói rằng số hoá nền kinh tế là cuộc cách mạng chính sách nhiều hơn công nghệ. Đầu tiên là chấp nhận mô hình kinh doanh mới, làm thay đổi căn bản nhiều ngành, thường là sự sáng tạo mang tính phá huỷ", ông Hùng bày tỏ.

Vị Bộ trưởng lưu ý phải chấp nhận sớm hơn người khác, đi sau cùng sẽ không có cơ hội thay đổi thứ hạng. Việc chấp nhận có thể mất đi một số thứ nhưng hiện nay không có quá nhiều thứ để mất. Vì vậy, ông Hùng cho rằng đây là cơ hội.

Cách tiếp cận chính sách theo đó cần thay đổi phù hợp với thời đại 4.0. Ông Hùng cho rằng không thể tư duy theo kiểu truyền thống "quản được thì mở, quản đến đâu mở đến đó", thay vào đó, "cái gì không biết quản thì cho phát triển nhưng trong không gian, thời gian nhất định, đợi khi bộc lộ rõ mới hình thành chính sách".

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo