Thứ ba, 4/10/2022 | 11:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 9/5/2019, 10:58 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Nỏ thần Việt Nam chỉ có thể do người Việt làm ra'

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 9/5/2019, 10:58 (GMT+7)

Chiếc nỏ thần do phải người Việt tự làm

"Make in Vietnam sẽ là tuyên bố của chúng ta", Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng mở đầu phát biểu khai mạc Diễn đàn Phát triển Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sáng 9/5.

Không phải lần đầu được nhắc tới nhưng tại diễn đàn này, khái niệm "Make in Vietnam" được làm rõ là những "sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất".

Nếu tiếp tục chỉ lắp ráp, Việt Nam sẽ không giải được bài toán năng suất lao động và bẫy thu nhập trung bình. Lời giải chỉ có thể là công nghệ. Sự phát triển của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo ra cơ hội, thời cơ "có một không hai" cho Việt Nam.

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khai mạc Diễn đàn. Ảnh: VnExpress.

Dẫn chứng về một startup công nghệ của Trung Quốc - LinkSpace - doanh nghiệp tư nhân đầu tiên sản xuất tên lửa tái sử dụng, ông Hùng đặt vấn để đề các kỹ sư trẻ dưới 30 tuổi của Việt Nam cần làm được điều tương tự. Bởi ngoài tạo ra sự thịnh vượng, các công ty công nghệ còn góp phần duy trì hòa bình lâu dài.

"Chiếc nỏ thần Việt Nam sẽ chỉ có thể do người Việt làm ra. Trên thế giới, hầu hết các công ty công nghệ đều có mảng quốc phòng", ông Hùng nói.

Ông nêu ví dụ, các công ty không thể sản xuất, marketing hiệu quả nếu không áp dụng công nghệ. Các công ty công nghệ, sản suất công nghệ đều là nhân tố quan trọng để phát triển Việt Nam Vì vậy, phát triển doanh nghiệp công nghệ là ưu tiên số 1. Mục tiêu năm 2020, cả nước có 100.000 doanh nghiệp công nghệ.

Chính phủ đồng hành, tạo thị trường công nghệ

Bộ trưởng chỉ ra, muốn có các doanh nghiệp công nghệ thì việc tạo ra thị trường có lẽ là quan trọng nhất. "Chính phủ là hộ chi tiêu lớn nhất của một quốc gia, nếu chính phủ mua sắm hướng vào các sản phẩm công nghệ thì sẽ góp phần đáng kể, nhất là cho giai đoạn đầu, để sinh ra các công ty công nghệ", lãnh đạo ngành thông tin - truyền thông gợi ý.

Năm 2019, Việt Nam sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi số quốc gia nhanh và trên phạm vi toàn quốc, trong mọi lĩnh vực, từ doanh nghiệp tới chính phủ và xã hội. Điều này cũng sẽ tạo ra thị trường vô cùng lớn cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Ông Hùng cho rằng cần có những "đặc khu công nghệ", "đặc khu đổi mới sáng tạo", với nội hàm là nơi thử nghiệm những cơ chế vượt trội dành cho doanh nghiệp công nghệ, có thể được Chính phủ xem xét.

Việt Nam sẵn sàng cho những phép thử nghiệm công nghệ mới, các mô hình kinh doanh mới, với cách tiếp cận Sandbox: Cái gì chưa biết quản lý thế nào thì sẽ cho phép thử nghiệm trong một không gian và thời gian giới hạn.

"Chúng ta đã từng nghe một số công ty dịch vụ của Việt Nam tuyên bố chiến lược mới về một tập đoàn công nghiệp, công nghệ và dịch vụ, như Viettel, Vingroup... Nhiều quốc gia đã hoá rồng về cơ bản là trên nền tảng của một số tập đoàn công nghệ lớn", ông Hùng nêu.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần những khởi nghiệp công nghệ. Bước đầu là sử dụng công nghệ của nhân loại, tiếp theo là phát triển công nghệ. Theo ông, chính những công ty công nghệ quy mô nhỏ này sẽ tạo lên một cuộc cách mạng toàn dân về phát triển và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam.

Việt Nam luôn thành công khi phát động được toàn dân. Và cũng chính từ những khởi nghiệp công nghệ này sẽ hình thành nên một số người khổng lồ công nghệ Việt Nam.

Ông Hùng cũng nhắc đến nguồn lực quan trọng là nhân tài. Ngoài đội ngũ nhân tài trong nước, Việt Nam đang thu hút nhiều nhân tài ngoài nước và người Việt ở nước ngoài. Ngoài ra, cần có quỹ để phát triển công nghệ của toàn dân, của người Việt trên toàn cầu đóng góp và do người dân giám sát vận hành.

"Chúng ta đang và sẽ sống trong kỷ nguyên số, kéo dài hàng trăm năm. Một đất nước hoá rồng cũng phải nhiều thập kỷ. Sự chuyển đổi lớn nhất là sự chuyển đổi của tất cả mọi người trong xã hội đó", ông Hùng nói và cho rằng ngay từ bây giờ cần đầu tư vào đào tạo công nghệ toàn diện.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo