Chủ nhật, 20/10/2019 | 04:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 3/10/2019, 15:45 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Đã nghiên cứu phương án tắt sóng công nghệ 2G

Nam Anh Thứ năm, 3/10/2019, 15:45 (GMT+7)

"100% người Việt Nam có điện thoại thông minh cũng sẽ là một yếu tố quan trọng thúc đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia. Phương án sớm tắt sóng công nghệ 2G đã được Bộ Thông tin & Truyền thông nghiên cứu", Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông nói tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về cách mạng 4.0. 

Ông Hùng thông tin, năm nay, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Các yếu tố nền tảng sẽ được đầu tư trước, để phấn đấu có thứ hạng cao, lọt vào top 50 các quốc gia chuyển đổi số năm 2025. Bộ trưởng cho rằng chuyển đổi số là một cuộc cách mạng vĩ đại của loài người và Việt Nam đang có cơ hội để bứt phá, đi đầu.

Chuyển đổi số tạo môi trường sống mới

"Chúng ta sống trong thế giới thực từ khi xuất hiện và đây là lần đầu tiên loài người bước vào một thế giới khác", ông Hùng nói.

Bộ trưởng lý giải, chuyển đổi số sẽ mang đến một môi trường sống mới trong cuộc sống của nhân loại, là môi trường số - tức môi trường không gian mạng. Thay vì những môi trường quen thuộc như trên không, trên bộ, trên biển, sóng điện từ, ngày nay, môi trường không gian mạng xuất hiện. Ông Hùng lưu ý, một môi trường mới sẽ đi cùng thách thức và cơ hội mới, nhận thức và luật lệ mới, cách thức sản xuất và hạ tầng mới. 

Chuyển đổi số sẽ hình thành những mối quan hệ mới. Đây cũng chính là thách thức cho quá trình này. Ngược lại, những mối quan hệ, mô hình kinh tế mới sẽ phát huy hiệu quả của chuyển đổi số.

mahj-hung7-1657-1570077274.jpg

Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyển đổi số là cơ hội cho các nước đi sau khi không chịu "gánh nặng từ quá khứ" - từ cả cơ sở hạ tầng, vật chất, năng lực cạnh tranh có thời kỳ trước. "Những gánh nặng quá khứ này có thể lại cản trở cuộc cách mạng 4.0 vì cuộc cách mạng này cần năng lực cạnh tranh mới, hạ tầng mới và thể chế mới. Nếu chúng ta có chính sách phù hợp thì chúng ta sẽ tận dụng cơ hội này để vượt lên phát triển. Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế hơn là về công nghệ", ông Hùng nói. Ông cho rằng đây càng là lợi thế của Việt Nam khi có Đảng lãnh đạo, đưa ra được những quyết sách lớn một cách nhanh chóng.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội lón cho Việt Nam khi mang lại thay đổi toàn diện đến từ người dân, tổ chức doanh nghiệp. Hạt nhân của quá trình chuyển đổi số sẽ là các doanh nghiệp công nghệ số, ICT của Việt Nam. Bộ trưởng nhận định cần hàng trăm nghìn doanh nghiệp ICT ở khắp các tỉnh thành để thúc đẩy nền công nghệ số Việt Nam. Từ đây, nền công nghệ số lại thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển, đi khắp các nước trên thế giới. 

Đầu tư các yếu tố nền tảng

Với việc công bố chuyển đổi số quốc gia, ông Hùng cho biết, các yếu tố nền tảng sẽ được đầu tư trước. Bộ trưởng nhấn mạnh 5 yếu tố nền tảng để hoàn thành quá trình này bao gồm: thể chế, hạ tầng, an ninh mạng, platform và đào tạo.

Để chuyển đổi số nhanh hơn, lãnh đạo ngành thông tin truyền thông cho rằng cần có platform số thay vì tìm cách chuyển đổi cho từng người dân, doanh nghiệp và các cơ quan. Platform có thể kết nối hàng triệu người, hàng nghìn doanh nghiệp tạo ra chia sẻ giữa những người tham gia. Các doanh nghiệp công nghệ thông tin cũng sẽ phát triển từ đây.

Về thế chế, ông Hùng cho rằng quan trọng nhất là chính sách thu hút nhân tài toàn cầu. Với sự xuất hiện của mô hình kinh doanh mới, mối quan hệ mới phải lấy con người là trung tâm chuyển đổi số. Cùng với đó, cơ chế sandbox - thí nghiệm các chính sách mới - sẽ là cách tiếp cận tốt nhất.

Về hạ tầng, quan trọng nhất là chuyển đổi hạ tầng viễn thông, ICT. Nhiều công nghệ mới xuất hiện là cơ hội cho Việt Nam làm chủ công nghệ và sản xuất thiết bị hạ tầng.

Ông Hùng nhấn mạnh đến vai trò của an ninh mạng nếu coi mục tiêu chuyển đổi số để phát triển quốc gia hùng cường. Hệ thống nhân lực, chuyên gia về chuyển đổi số cũng sẽ tạo động lực cho quá trình này. Trong đó, giáo dục bằng công cụ ict sẽ thúc đẩy phát triển chuyển đổi số.

Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng Chính phủ phải đi tiên phong trong quá trình này. Ông khuyến nghị, Việt Nam có thể lựa chọn chiến lược 3 bước. Bước 1 là đẩy nhanh số hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực. Bước 2 là sử dụng chuyển đổi số như một lợi thế cạnh tranh trong từng lĩnh vực. Bước 3 là hướng tới nền kinh tế số toàn diện hình thành các nền công nghiệp số. Đây sẽ là động lực của tăng trưởng kinh tế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo