Thứ bảy, 26/9/2020 | 21:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 4/10/2018, 08:08 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Điều chỉnh chiến lược khi tiếp tục thu hút FDI

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 4/10/2018, 08:08 (GMT+7)

Sáng nay 4/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị Tổng kết 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Về vấn đề FDI ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trước đó đã có những chia sẻ với báo chí, bên hành lang cuộc họp về kinh tế - xã hội diễn ra cách đây chưa lâu.

FDI - bộ phận không thể thiếu

Chúng ta phải khẳng định khu vực đầu tư nước ngoài vẫn là một bộ phận của nền kinh tế, giữ vai trò quan trọng và đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt Nam. FDI còn bổ sung nguồn lực, thúc đẩy cải cách vùng miền và cải cách thể chế trong nước.

Thời điểm ban đầu của thu hút đầu tư FDI từ những năm 1987, kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, các ngành nông, công nghiệp đều đình đốn, Việt Nam muốn thu hút đầu tư FDI để khuyến khích sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Giai đoạn tiếp theo, Việt Nam thu hút FDI để tập trung sản xuất hàng hóa xuất khẩu, đảm bảo cán cân thanh toán quốc tế, tránh nhập siêu.

Ở giai đoạn tiếp, thu hút FDI được nhấn mạnh vào các dự án công nghệ cao của các tập đoàn xuyên quốc gia lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VOV.

Chính sách thu hút FDI ở mỗi giai đoạn có sự điều chỉnh khác nha. Tuy nhiên, có thể thấy, sau 30 năm, khu vực FDI đã đóng góp những thành tựu quan trọng.

Khu vực FDI trở thành một động lực tăng trưởng của nền kinh tế, tạo công ăn việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành một số ngành chủ lực như điện tử, dầu khí viễn thông... FDI cũng đóng góp cho xuất khẩu, từng bước giúp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Không ít tồn tại

Tuy nhiên, trong suốt 30 năm thu hút FDI, Việt Nam phải nhìn nhận các mặt tồn tại, hạn chế yếu kém do khu vực đầu tư nước ngoài làm chưa tốt hoặc chưa đạt được kỳ vọng trong thời gian qua.

Vẫn còn hiện tượng doanh nghiệp FDI chuyển giá, trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường. Tác động lan tỏa và liên kết giữa khu vực FDI và khu vực trong nước chưa được như kỳ vọng. Thời gian qua, Việt Nam đã thu hút được nhiều công nghệ tốt nhưng chưa đạt được mục tiêu thu hút công nghệ cao, công nghệ nguồn và chuyển giao công nghệ.

Điều quan trọng là Việt Nam cần tìm ra nguyên nhân dẫn tới hạn chế. Nguyên nhân từ thể chế chính sách, tổ chức thực hiện nay hay do năng lực chưa tốt lại có một số cố tình vi phạm. Tìm được nguyên nhân sẽ có giải pháp điều chỉnh. Tổng kết 30 năm FDI là dịp để Việt Nam đánh giá kết quả thành tựu, đưa ra hạn chế và tìm ra giải pháp trong thực hiện thời gian tới.

Phải khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút đầu tư FDI nhưng sẽ có những điều chỉnh về mặt chiến lược để phù hợp với giai đoạn mới, mang lại hiệu quả và khắc phục những hạn chế giai đoạn trước. Đặc biệt, bối cảnh thay đổi của kinh tế toàn cầu hiện nay đòi hỏi chúng ta phải có những chiến lược thu hút FDI hiệu quả.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cùng sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và chống tự do hóa thương mại đa phương cũng đang làm thay đổi xu hướng của dòng vốn đầu tư toàn cầu. Quy mô dòng vốn FDI toàn cầu đang có xu hướng giảm, các hình thức và phương thức đầu tư phi truyền thống có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đang làm thay đổi mạnh mẽ từ tổ chức sản xuất, cung ứng dịch vụ, phương thức kinh doanh đến cách thức tiêu dùng, cách thức giao tiếp và thậm chí làm thay đổi cả con người.

Đổi mới chiến lược thu hút FDI

Vì vậy, thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn tới cần trọng tâm, trọng điểm hơn, chú trọng vào chiều sâu gắn với quá trình cải cách, quá trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ có một số điều chỉnh về định hướng thu hút FDI theo ngành, lĩnh vực, địa phương, vùng, thị trường và đối tác cần. Ưu tiên thu hút FDI vào các ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và có sức lan tỏa.

Giai đoạn tới, Việt Nam tập trung thu hút các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia có thể liên kết với doanh nghiệp trong nước hình thành các cụm liên kết ngành theo từng chuỗi giá trị. Việt Nam cũng sẽ tiếp tục thu hút đầu tư vào các ngành có lợi thế cạnh tranh như dệt may, da giày. Tuy nhiên, ưu tiên tập trung vào các khâu tạo giá trị cao, quy trình sản xuất tự động, thông minh.

Giai đoạn tới, Việt Nam đặt mục tiêu đa dạng hóa thu hút FDI từ các thị trường và đối tác tiềm năng, chú trọng vào các tập đoàn xuyên quốc gia đang nắm giữ công nghệ nguồn, trình độ quản trị hiện đại.

Nam Anh (lược ghi)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo