Thứ bảy, 26/9/2020 | 20:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 23/5/2018, 17:59 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đề nghị giữ nguyên ưu đãi thuê đất có thể tới 99 năm như dự thảo

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 23/5/2018, 17:59 (GMT+7)

Đặc khu Phú Quốc. Ảnh: Tuổi trẻ.

Ưu đãi không cần thiết

Trong phiên thảo luận tại hội trường ngày 23/5, nhiều tranh luận gay gắt giữa các đại biểu Quốc hội về việc giao đất cho một số dự án đầu tư tại đặc khu lên tới 99 năm.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) kiến nghị bỏ thời hạn giao đất tới 99 năm đối với một số dự án tại đặc khu. "Không có dự án đầu tư nào hiện nay có vòng đời cần đến 99 năm, thời hạn này thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có thể được chuyển nhượng sau khi khai thác xong, hoặc là thay đổi dự án giữa chừng mà không phải trả lại đất", ông Nghĩa phân tích.

Vị đại biểu cho rằng thời hạn này ngang với 3 - 4 thế hệ con người. Thực chất đây là hình thức nhượng địa mà hiện nay chỉ những đất nước nghèo đói lạc hậu và hoang sơ mới cần đến.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng các nhà đầu tư công nghệ thời đại 4.0 không cần đến thời gian thuê đất dài tận 99 năm. Theo ông chỉ có các nhà đầu tư bất động sản hoặc đầu cơ bất động sản mới cần thời hạn đó.

"Các đặc khu này có địa điểm rất nhạy cảm, đặc biệt là Vân Đồn, nếu không cẩn thận thì nó sẽ trở thành địa điểm di dân", ông Quốc bày tỏ.

Theo ông cần hết sức cẩn trọng với thời hạn cho thuê đất 99 năm. "Tôi đề nghị khi lấy biểu quyết, nên có một biểu quyết riêng. Ai đồng ý với 99 năm. Tôi rất mong Quốc hội nên có hình thức minh bạch ý kiến của Đại biểu Quốc hội", ông Quốc phát biểu. Ông cho rằng các đại biểu bấm nút thông qua thời điểm này còn phải chịu trách nhiệm với tương lai, với cử tri đã bầu ra mình.

Đề nghị giữ nguyên 99 năm

Ở góc độ khác, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) bày tỏ tán thành với ý kiến được ghi trong Báo cáo số 266 ngày 10/5/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho rằng đối với trường hợp cụ thể (nếu có) Thủ tướng Chính phủ sẽ cân nhắc thận trọng và xin ý kiến cấp có thẩm quyền trước khi quyết định.

"Ở đây phải nhận thức thuê đất 99 năm không giống như tô nhượng của Hồng Kông và Ma Cao đối với toàn bộ lãnh thổ mà đây chúng ta chỉ xem xét vào một số các dự án cụ thể mà dự án này phải được xem xét hết sức cẩn thận, lựa chọn những nhà đầu tư thông minh và những nhà đầu tư có tiềm năng", ông Nhưỡng nhận định. Vị đại biểu cho rằng khôngcần phải lo lắng về chuyện mất đất.

Đại biểu Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) cũng cho rằng các dự án 99 năm sẽ do Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định một cách thận trọng. Vì vậy, ông cho rằng điều đó phù hợp với cơ chế mới để Việt Nam thúc đẩy việc đầu tư.

"Về 99 năm, đấy là đảm bảo tính vượt trội và đột phá, nếu chúng ta không làm, không đưa ra thì các nhà đầu tư người ta sẽ nhìn vào, so sánh với nước khác và tôi được biết là người ta đã làm rồi, nếu chúng ta không vượt trội hơn ở điểm đó thì các nhà đầu tư sẽ không vào. Chúng ta cũng không có lo ngại gì, vì tài sản, công trình của họ ở đất nước mình", đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) bổ sung.

Đại diện cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết ghi nhận ý kiến tranh luận của các đại biểu Quốc hội. "Về 99 năm, có nhiều đại biểu cũng nêu vấn đề này chúng tôi xin đề nghị cho phép giữ nguyên như dự thảo. Vì đây cũng là một chính sách vượt trội của chúng ta", ông Dũng cho biết.

Theo ông, ưu đãi thuê đất tới 99 năm hiện nay ở nhiều quốc gia đã làm như đảo British Virgin Islands, UAE, Malaysia. Các dự án đặc biệt trong diện được ưu đãi này sẽ do chính Thủ tướng phê duyệt theo quy định rõ ràng.

"Tuy nhiên, như thế nào là đặc biệt và quy trình thủ tục như thế nào được xem xét sẽ thiết kế ở quy định sau cho rõ ràng và minh bạch, thận trọng", ông Dũng khẳng định.

N.A

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo