Thứ ba, 29/9/2020 | 00:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 13/5/2018, 21:10 (GMT+7)

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói gì khi chạy thử đường sắt Cát Linh- Hà Đông?

Trần Ngọc Tùng Chủ nhật, 13/5/2018, 21:10 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra tiến độ thi công nhà điều hành OCC. Ảnh: mt.gov.vn

Tại hiện trường, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã kiểm tra tiến độ các hạng mục của dự án như trung tâm điều hành OCC, khu depot, khu điều hành ga Thượng Đình, ga Cát Linh....

Theo ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, Trong tháng 4 và đầu tháng 5/2018 tiến độ thi công có chuyển biến tích cực, Tổng thầu đã tăng cường lực lượng triển khai nhiều mũi thi công trên toàn tuyến, cùng lúc cho nhiều hạng mục công việc, nhưng tất cả các hạng mục công việc còn lại đều đã bị chậm so với tiến độ đề ra.Hiện dự án đang tập trung hoàn thiện nốt 5% khối lượng cuối cùng. Dự án đang trong giai đoạn tập trung lắp đặt thiết bị, thang máy, thang cuốn kết hợp với hoàn thiện thi công xây dựng cơ bản. Để đảm bảo được kế hoạch đóng điện toàn dự án trong tháng 5/2018, Ban QLDA đã yêu cầu Tổng thầu tập trung nhân lực vật lực, lập kế hoạch chi tiết để thi công các hạng mục còn lại một cách khoa học nhất, tăng cường thi công liên tục 03 ca, tập trung các hạng mục có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ đóng điện để hoàn thành trước, nhằm đảm bảo tiến độ đã cam kết.

Báo cáo Bộ trưởng về công tác mua sắm, lắp đặt thiết bị, ông Vũ Hồng Phương cho biết, công tác nhập khẩu vật tư, thiết bị đang được Tổng thầu tiếp tục thực hiện, tổng khối lượng vật tư, thiết bị đã về đến công trường đạt khoảng 90%. Công tác thi công lắp đặt thiết bị đang được Tổng thầu triển khai đạt khoảng 76%.

Bộ trưởng đi thử tàu đường sắt đô thị trong quá trình kiểm tra dọc tuyến trên đầu máy kiểm tra kỹ thuật. Ảnh: VNN

Ông Đường Hồng, Giám đốc dự án của tổng thầu EPC cho biết, trong quá trình triển khai tổng thầu vẫn còn gặp khó khăn do nguồn vốn chậm được giải ngân đến tổng thầu, vướng mắc trong thủ tục đấu nối nguồn điện chính thức cho dự án; thủ tục liên quan đến nghiệm thu, bàn giao các hạng mục của dự án... "Những vấn đề trên ảnh hưởng đến tiến độ chạy thử dự án và khai thác thương mại của dự án", ông Đường Hồng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra các hạng mục thi công tại ga Thượng Đình

Kết thúc buổi thị sát, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông là biểu tượng mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc. Khó khăn nhất của dự án trong giai đoạn vừa qua là nguồn vốn bổ sung 250,6 triệu USD đã được hai nước giải ngân, vì vậy không thể để các khó khăn, vướng mắc khác làm cản trở tiến độ dự án. Bộ GTVT luôn tạo điều kiện tối đa để dự án sớm hoàn thành và đưa vào khai thác.

Trước mắt, Ban QLDA và nhà thầu cần ngồi lại bàn bạc thảo luận triển khai giải ngân vốn cho các hạng mục của dự án. Những hạng mục thuộc phần mua sắm lắp đặt thiết bị có thể xem xét tạm ứng một phần cho những thiết bị đạt tiêu chuẩn đã mang về Việt Nam và thanh toán khi hoàn thiện các hồ sơ nghiệm thu.

Với những hạng mục thuộc phần thi công công trình, nhà thầu cần sớm hoàn thiện hồ sơ để thực hiện nghiệm thu và thanh toán.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định Bộ GTVT sẽ giải quyết ngay những vướng mắc của dự án thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ, những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Bộ ngành khác, nhà thầu và Ban QLDA cần tập hợp báo cáo để Bộ phối hợp giải quyết, cần thiết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo.

“Ban QLDA, tổng thầu và các đơn vị phải nỗ lực hơn nữa, quyết không lùi tiến độ, đảm bảo dự án vận hành thử nghiệm vào tháng 10/2018 và khai thác thương mại vào tháng 12/2018”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Theo PV/infonet.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo