Chủ nhật, 12/7/2020 | 04:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 6/6/2018, 10:49 (GMT+7)

Bộ trưởng Giáo dục: Người Việt chi 3 - 4 tỷ USD cho du học mỗi năm

Phạm Thị Minh Tâm Thứ tư, 6/6/2018, 10:49 (GMT+7)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng thừa nhận chất lượng đào tạo chưa cao, đặc biệt là đào tạo sau đại học, liên kết, liên thông…

Hiện có khoảng 200.000 người trong độ tuổi lao động (từ 15 - 60 tuổi) có trình độ đại học không có việc làm.Ngay mở đầu phiên chất vấn tại hội trưởng Quốc hội sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phùng Xuân Nhạ chia sẻ ngành đang nỗ lực thực hiện và đạt kết quả bước đầu, từng bước nâng cao chất lượng và đào tạo.

Tuy nhiên, ông cũng đứng ra nhận trách nhiệm với các đại biểu khi cho rằng "bản thân ngành còn nhiều hạn chế, thiếu sót, tồn tại gây bức xúc cho nhân dân, nhiều việc chưa đạt được kỳ vọng của cư tri và nhân dân cả nước". Với cương vị là người đứng đầu, Bộ trưởng Nhạ xin chịu trách nhiệm với những gì chưa làm được.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Chi 3 - 4 tỷ USD cho du học mỗi năm

Trong phiên thảo luận sáng nay, vấn đề chất lượng giáo dục đã nhận được nhiều câu hỏi từ các đại biểu quốc hội.

Đặt vấn đề từ khía cạnh tiền chi cho giáo dục "chảy" ra nước ngoài, đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) đưa câu hỏi: "Hiện nay tình trạng các gia đình gửi con em đi nước ngoài học rất nhiều. Nhiều trường quốc tế của các nước cũng đã mở tại Việt Nam thu học phí cao, có trường hợp phải trả từ 400 – 500 triệu đồng/năm. Bộ trưởng suy nghĩ như thế nào về điều này? Giải pháp gì để doanh nghiệp trong nước cũng tham gia vào lĩnh vực này?".

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thân, Bộ trưởng Nhạ cho rằng việc đưa con em đi học nước ngoài không chỉ liên quan đến kinh tế mà còn là vấn đề văn hoá. Đây là xu hướng chung của thế giới. Các nước đang phát triển thường gửi con em mình đến các nước phát triển để nhận được điều kiện đào tạo tốt hơn.

Vị Bộ trưởng tiết lộ, theo một nguồn thống kê không chính thức, mỗi năm học sinh sinh viên Việt Nam ra nước ngoài học tập, nghiên cứu (đi dưới dạng học bổng và không học bổng) rất nhiều, mỗi năm mất khoảng 3 - 4 tỷ USD dưới dạng các chi phí khác nhau.

"Đây là nguồn tiền rất lớn", vị Bộ trưởng nhận định và chia sẻ mong muốn nâng cao chất lượng giáo dục trong nước để các gia đình có điều kiện không phải gửi con ra nước ngoài học tập.

Tạo điều kiện cho tập đoàn tư nhân đầu tư giáo dục

Giáo dục đang là một ngành nhận được sử quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước. Ngân sách nhà nước chi 20% để đầu tư cho giáo dục. Tuy nhiên, theo vị Bộ trưởng, để nâng cao chất lượng giáo dục không chỉ dựa vào nguồn đầu tư nhà nước, ngành giáo dục cần có sự tham gia của nguồn lực xã hội, với vai trò đóng góp các doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân là rất lớn.

Bộ trưởng Nhạ cho biết ngân sách dùng cho giáo dục phổ cập, cơ bản, đặc biết ưu tiên đến các địa phương khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Ông Nhạ cũng giải thích điều này không có nghĩa là nguồn đầu tư nhà nước không quan tâm đến nâng cao chất lượng, tuy nhiên giáo dục vẫn trông đợi vào các nguồn xã hội, các tập đoàn lớn.

Bộ trưởng dẫn chứng bài học thành công của các nước, ví dụ như Hàn Quốc, Trung Quốc gần đây có sự tham gia của các thành phần kinh tế đầu tư vào giáo dục.

"Chủ trương huy động các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào giáo dục đã được văn kiện Đại hội Đảng và Chính phủ chỉ đạo rất sát sao. Đến nay, nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã tham gia đầu tư trong giáo dục", người đứng đầu ngành giáo dục cho hay.

Bộ cũng có nghị quyết để tăng cường, khuyến khích nhà đầu tư tư nhân tham gia vào giáo dục.

"Đối với xã hội hóa giáo dục, chúng tôi yêu cầu hàng đầu là chất lượng, chương trình tiên tiến, chuẩn quốc tế. Tới đây khi sửa Luật giáo dục đại học, sẽ ưu tiên vấn đề huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục", ông Nhạ cho phát biểu.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo