Thứ năm, 29/10/2020 | 06:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 6/11/2019, 18:44 (GMT+7)

Bộ trưởng Công Thương nhận trách nhiệm phê duyệt điện mặt trời vượt dự kiến lưới

Nam Anh Thứ tư, 6/11/2019, 18:44 (GMT+7)

Tại phiên chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV chiều 6/11, nhiều đại biểu đặt vấn đề liên quan tới việc phát điện mặt trời và vấn đề quá tải hệ thống hiện nay. "Quy hoạch điện VII có ý nghĩa gì khi quy hoạch năm 2020 là 850 MW và 1.200 MW tới 2030 đã bị phá vỡ khi công suất hiện tại lên hơn 7.000 MW, gấp 9 lần ban đầu. Hiện 121 dự án được cấp phép và 210 dự án đang chờ phê duyệt", đại biểu Lê Thu Hà nêu. Đại biểu Nguyễn Phương Tuấn cũng truy trách nhiệm Bộ trưởng Công Thương trong việc ký phê duyệt các dự án điện mặt trời trong bối cảnh hệ thống truyền tải chưa theo kịp.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận khi lập quy hoạch điện VII vào năm 2017 không dự kiến được đến sự phát triển của năng lượng tái tạo, chủ yếu là điện mặt trời. Tại thời điểm đó, theo Bộ trưởng, các công nghệ cũng như điều kiện phát triển điện mặt trời chưa thật sự phổ biến và có bước đột phá.

trana-tuan-anh-2-9971-1573037231.jpg

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh giải trình trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 5. Ảnh VGP.

Bộ trưởng cho hay, Quyết định 11 về cơ chế giá ưu đãi cho điện mặt trời là 9,35 cent/ kWh trong 20 năm với dự án vận hành trước 30/6 năm nay đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Tuy nhiên, sự tập trung quá lớn một số dự án tại khu vực có ưu thế bức xạ nhiệt cao như Ninh Thuận, Bình Thuận cùng với sự thiếu chủ động của Bộ Công Thương và việc dự báo... đã dẫn đến công suất không được giải toả hết giống đúng như đại biểu nói.

Trả lời về trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc phê duyệt các dự án điện mặt trời dẫn đến tình trạng trên, ông thừa nhận có sự bất cập trong phối hợp tổ chức, các cơ quan chức năng giữa Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và địa phương trong thẩm định, phê duyệt các dự án điện mặt trời. 

"Tại diễn đàn, tôi xin nhận trách nhiệm trong việc chưa tổ chức thực hiện một cách đầy đủ và có sự bao quát, dự báo trước kịp thời để có đối sách, nhất là liên quan đến việc phát triển hệ thống truyền tải điện tương xứng nhằm đảm bảo giải toả công suất, không gây ra thiệt hại cho xã hội", Bộ trưởng nói.

Sự phát triển chưa đồng bộ giữa hạ tầng truyền tải điện, các trạm biến áp tại một số khu vực khiến các dự án điện mặt trời vận hành nhưng không thể giải toả hết công suất, ở mức 30-40%. Bộ trưởng nêu khó khăn khi Nhà nước còn độc quyền trong truyền tải điện, trong khi nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này chưa đảm bảo. Do đó, các hệ thống truyền tải điện chậm được nâng cấp, cải thiện và hoàn thiện. "Từ cuối năm 2018, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ cho phép bổ sung thêm 15 đường dây 110kV, 220 kV... nhưng cũng không thể phối hợp để đón nhận nguồn công suất mới", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tuấn Anh hy vọng với những giải pháp chung và nâng cấp hệ thống truyền tải, cuối năm 2020 có thể giải tỏa được 60-70% công suất. Những năm tới, Việt Nam sẽ có thêm những điều kiện để phát triển hệ thống hạ tầng, nhất đường dây, kể cả đường dây 500KV mới. Hiện có nhiều tập đoàn đề xuất tham gia đầu tư đường dây 500 KV và có thể sẽ được xem xét phê duyệt. Ông cho hay về lâu dài, phải có quy định pháp luật để cho phép xã hội hoá đầu tư truyền tải điện, nhưng không làm mất vai trò độc quyền của nhà nước. Hình thức BT có thể sẽ áp dụng trong đầu tư hệ thống chuyển tải điện.

"Chúng tôi hy vọng tới cuối năm 2020 giải toả công suất cho các dự án điện sẽ đảm bảo mức cao và đảm bảo được hiệu quả cho nhà đầu tư cũng như Nhà nước và nhân dân", một lần nữa Bộ trưởng Tuấn Anh bày tỏ.

Tính đến ngày 30/6, cả nước có 87 nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động với tổng công suất lắp đặt 4.464 MW, chiếm 8,3% hệ thống điện quốc gia.

Theo Quyết định 11 về cơ chế giá ưu đãi cho điện mặt trời, các dự án vận hành trước thời điểm 30/6 sẽ được hưởng mức giá mua ưu đãi 9,35 cent/ kWh trong 20 năm. Để đón đầu thời điểm này, các dự án được thực hiện ồ ạt trong nửa đầu năm nay. Do đó, việc giải phóng công suất cho các nhà máy gặp khó khăn khi hầu hết các dự án điện mặt trời tập trung ở Ninh Thuận, Bình Thuận gây quá tải cho lưới điện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo