Thứ tư, 28/7/2021 | 05:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 29/12/2016, 15:56 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp: Thiên tai và sự cố môi trường năm 2016 làm thiệt hại 2 tỷ USD

Dang Hai Yen Thứ năm, 29/12/2016, 15:56 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tại phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương sáng 29/12.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2016 là năm có nhiều khó khăn thách thức lớn nhất đối với sản xuất nông nghiệp trong nhiều năm qua. Thời tiết khắc nghiệt với băng giá, hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt và sự cố môi trường biển ở miền Trung đã làm tổng thiệt hại sản xuất nông nghiệp trong năm lên tới gần 2 tỷ USD. Bộ trưởng khẳng định đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Khắc phục khó khăn, ngành nông nghiệp đã gặt được nhiều khả quan. Bộ trưởng cho biết đã có nhiều hoạt hỗ trợ nông nghiệp đã được triển khai; nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư vào nông nghiệp; nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đã được thực hiện nên đã giảm thiểu được mức độ thấp nhất tác động của thiên tai, từng bước lấy lại đà tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, năm 2017 nhiều thách thức đối với ngành nông nghiệp có mặt gay gắt hơn như: Chính sách bảo hộ sản phẩm của các nước sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu, nhập khẩu nông sản; biến đổi khí hậu ngày càng khó lường như gió mùa đông bắc có xu hướng lệch đông gây mưa lớn, lũ lụt ở miền Trung, miền Nam hay nguy cơ dịch bệnh trong chăn nuôi...

Bộ trưởng đề nghị các địa phương quan tâm, lường trước khó khăn để có giải pháp quản lý tích cực, hiệu quả.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, năm 2017 phải tập trung tháo bằng được 4 nút thắt sản xuất nông nghiệp như tích tụ ruộng đất trong sản xuất nông nghiệp; chuyển 500.000 - 700.000 ha đất lúa sang trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó đẩy mạnh chính sách huy động doanh nghiệp vào khu vực nông nghiệp, triển khai hiệu quả gói tín dụng 60.000 tỷ phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu, biến bất lợi thành lợi thế; đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực; xây dựng các công trình ngăn mặn, giữ ngọt; triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo