Thứ bảy, 31/7/2021 | 05:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 19/2/2017, 07:52 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Tillerson gặp gỡ người đồng cấp từ Nga

Hồ Trịnh Huyền Trang Chủ nhật, 19/2/2017, 07:52 (GMT+7)

Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nói chung ông đã sẵn sàng để làm việc với Moscow sau khi gặp người đồng cấp từ Nga Sergei Lavrvov, bên lề hội nghị các Bộ trưởng G20 tại Bonn vào thứ 5.

Các cuộc thảo luận tại Đức là tiếp xúc trực tiếp cấp cao nhất của Washington và Moscow kể từ lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Tillerson, đang bị thành viên Đảng Dân chủ ở Mỹ chỉ trích vì việc thân với Moscow, nhấn mạnh rằng Nga có trách nhiệm tuân thủ các thỏa thuận hòa bình Minsk ở Ukraina và Mỹ sẽ chỉ hợp tác nếu việc đó liên quan đến lợi ích quốc gia.

Trong khi đó, trong một chuyến thăm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO tại Brussels, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng còn quá sớm để nói về việc hợp tác quân sự, giáng một đòn vào hy vọng của Nga về việc nhanh chóng cải thiện mối liên hệ với Washington dưới thời ông Trump.

Hướng tiếp cận ban đầu với phía Nga của các nhà lãnh đạo trong chính quyền ông Trump đang được theo dõi bởi các lãnh đạo châu Âu, những người đang tìm kiếm sự cam đoan rằng ông Trump không ở trên bờ phá vỡ dàn xếp hậu Chiến.

Ông Mattis cố gắng để làm dịu đi những lo lắng của châu Âu rằng ông Trump sắp rút quân khỏi NATO, cho biết cam kết của Mỹ đối với điều khoản số 5 của Liên minh quân sự này về phòng thủ chung là vô cùng vững chắc.

Ngược lại, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao châu Âu cũng công nhận tính chính đáng của những yêu cầu lâu đời của Mỹ trước thời ông Trump, về việc tăng ngân sách quốc phòng.

Nhưng chính ông Tillerson- người từng khá im hơi lặng tiếng giữa những rối loạn và các vụ từ chức của Nhà Trắng trong vài tuần qua - mới được coi là nhân vật chủ chốt trong chính quyền của ông Trump có khả năng “tạo hình” chiến lược cho các chính sách đối ngoại không rõ ràng hiện nay của Mỹ.

Trong cuộc đối thoại ngắn với ông Lavrov, được nhà lãnh đạo Nga cho là có hiệu quả, ông Tillerson đã cân bằng giữa việc cứng rắn trong những vấn đề như Ukraina, Iran và vũ khí hạt nhân và việc tìm điểm chung để xây dựng một liên minh quân sự chống khủng bố mà ông Trump đang theo đuổi.

Phía Nga khá sốc với sự mất mát liên minh thân cận nhất từ phía Mỹ, Mike Flynn, người đã rời vị trí cố vấn an ninh quốc gia hôm thứ 2, và một loạt những thông tin lẫn lộn từ phía Nhà Trắng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang mong việc tháo dỡ những trừng phạt kinh tế từ phía Mỹ như một cử chỉ bày tỏ thiện chí, nhưng những báo cáo của tình báo Mỹ về việc quan chức trong chính phủ thường xuyên liên lạc với giới tình báo Nga vào năm ngoái đã giảm thiểu khả năng xoay chuyển của ông Trump và khiến hành động bày tỏ thiện chí này khó có khả năng xảy ra.

Khi được hỏi rằng có tin vào việc tình báo Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Mattisnói “Ngay bây giờ, tôi chỉ có thể nói rằng có rất ít nghi ngờ về việc họ đã can thiệp hay có ý định can thiệp vào một số cuộc bầu cử trong các nền dân chủ”.

Hôm thứ 5, ông Putin, đang vô cùng sốt ruột với việc tình cảm của Trump đối với Nga chưa cho ra một kết quả hữu hình nào, từng hối thúc cơ quan tình báo Mỹ và Nga làm việc chung để chống lại chủ nghĩa khủng bố và cũng phàn nàn rằng “NATO từng tuyên bố việc kiềm chế Nga chính là nhiệm vụ chính thức của mình” trong một hội nghị cấp cao ở Warsaw hồi năm ngoái.

Việc gặp gỡ của ông Trump và ông Putin vẫn chưa được lên kế hoạch, nhưng ông Lavrov nói ông nghĩ rằng một cuộc gặp sẽ diễn ra.

Ông Tillerson, một nhà dầu khí với kiến thức sâu rộng về Nga, đang làm việc mà không có phó, và sẽ chứng kiến việc thiếu hụt các nhân viên khác của bộ ngoại giao vào cuối giai đoạn chuyển giao.

Ông này có thể sẽ cảm thấy dễ nhất là việc đạt được thỏa thuận với Moscow trong nỗ lực chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, nhưng phía Nga cũng quan tâm đến chi tiết kế hoạch mơ hồ của ông Trump về vùng an toàn ở Syria. Một cuộc gặp nhiều bên riêng về vấn đề Syria sẽ diễn ra tại G20.

Nga hiện đang giữ vai trò chủ đạo trong tiến trình hòa bình ở Syria, và những thảo luận về việc đưa ra một lệnh ngừng bắn phần lớn đang được tiến hành dưới sự bảo trợ của nước này tại thủ đô Astana của Kazakh, trong khi Mỹ rút về vai trò quan sát viên.

Nhũng cuộc hội thảo về hòa bình chính trị của Liên hiệp quốc được lên kế hoạch bắt đầu lại vào ngày 23 tháng 2 tại Geneva nhưng đang phải đối mặt với một số lệnh cấm đường, tranh cãi về việc cung cấp hỗ trợ lương thực ở các thị trấn bị bao vây, việc vi phạm lệnh ngừng bắn, và tranh cãi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc người Kurd ở Syria có nên tham dự hay không.

Nếu việc thảo luận được tiếp tục, phía Mỹ sẽ bị theo dõi xem nước này sẽ thay đổi ý kiến của mình như thế nào về tương lai của tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ được dự đoán là sẽ tranh luận trên mong muốn xây dựng một liên minh để đánh bại IS ở Syria, và đồng ý cho ông Assad tham dự các cuộc bầu cử trong tương lai.

Đã có sự thay đổi quan điểm ở một số nước Trung Đông bao gồm Ai Cập và các quốc gia vùng vịnh, trong việc chấp nhận ông Assad, nhưng chỉ khi một liên minh vững chắc chống lại Iran được duy trì.

Ông Tillerson cũng đã gặp các lãnh đạo quốc gia vùng vịnh và Bộ trưởng bộ ngoại giao Anh Boris Johnson tại Bonn, nơi họ thảo luận về nội chiến ở Yemen.

Trong một bài phát biểu sau đó, Văn phòng Đối ngoại cho biết “không có nghi ngờ gì về việc Mỹ vẫn cam kết hợp tác gần gũi với chúng ta và các đối tác có cùng mục đích như mọi khi, nhằm đấu tranh với các cuộc công kích và giải quyết các vấn đề khó khăn trên thế giới”.

Trang Hồ/ Theo Guardian

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo