Chủ nhật, 24/1/2021 | 13:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 25/5/2018, 19:08 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ KHĐT: "Đầu tư nước ngoài làm thay đổi diện mạo kinh tế Việt Nam"

Phạm Thị Minh Tâm Thứ sáu, 25/5/2018, 19:08 (GMT+7)

Trong những phiên thảo luận trước, nhiều đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi về khu vực đầu tư FDI và cho rằng khu vực này đóng góp vào ngân sách, tác động đến môi trường kinh doanh nội địa chưa tương xứng.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng cho rằng tăng trưởng của chúng ta hiện nay đang dựa nhiều vào yếu tố nước ngoài, như vậy có sự thiếu bền vững.

Trả lời vấn đề này trong phiên họp chiều 25/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng sau 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài thì kết quả phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay có sự đóng góp rất lớn của khu vực này, "đã giúp làm thay đổi diện mạo của nền kinh tế Việt Nam trên cả 3 phương diện".

Theo Bộ trưởng Dũng, đầu tư có yếu tố nước ngoài chiếm tỷ trọng cao trong vốn đầu tư toàn xã hội. Lực lượng đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng cao trong sản xuất công nghiệp và hơn 70% trong giá trị hàng xuất khẩu. Theo đó, các doanh nghiệp FDI tạo ra sự dịch chuyển ngành nghề trong xã hội và tạo việc làm cho 4,2 triệu lao động...

"Chúng ta cần nhìn một cách tích cực và khách quan đối với khu vực đầu tư nước ngoài, bởi lẽ khu vực kinh tế FDI đã trở thành một thành phần không thể thiếu đối với nền kinh tế Việt Nam, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hội nhập quốc tế sâu rộng", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng cũng cho rằng cần phải đặt vấn đề để khu vực kinh tế tư nhân trong nước phát triển nhanh hơn, bắt kịp tốc độ phát triển của khu vực kinh tế FDI. Doanh nghiệp trong nước tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu và tạo lập được sự liên kết chặt chẽ giữa hai khu vực để hỗ trợ, bổ trợ cho nhau cùng nhóm phát triển.

Ông Dũng phân tích, hiện nay các doanh nghiệp trong nước còn một số hạn chế như trình độ công nghệ thấp, quy mô của chúng ta nhỏ, năng suất lao động thấp, thiếu liên kết trong sản xuất nuôi trồng...

Người đứng đầu ngành KHĐT cho rằng giải pháp trọng tâm cần để tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phát triển trên cơ sở tổng kết thực tiễn 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ông cho biết, sắp tới Chính phủ sẽ có những định hướng mới đối với cả việc thu hút đầu tư nước ngoài. Theo đó, chính sách của Việt Nam sẽ chuyển hướng tập trung và lựa chọn vào những dự án, những nhà đầu tư có trình độ công nghệ cao, sử dụng ít đất đai, ít tài nguyên và có khả năng lan tỏa chuyển giao công nghệ và liên kết sản xuất với cả các doanh nghiệp trong nước.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo