Thứ hai, 17/5/2021 | 12:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 17/6/2015, 14:21 (GMT+7)

Bỏ phiếu cho TPA bị kéo dài tại Hạ viện Mỹ

Thứ tư, 17/6/2015, 14:21 (GMT+7)

Đây là một cố gắng nữa của ông Obama nhằm thúc đẩy Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra sau khi ông Obama không thể thuyết phục nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ tại Hạ viện về TPP. Trước đó, Hạ viện đã không thông qua gói dự luật quyền đàm phán nhanh cho Tổng thống, bao gồm TPA và TAA. TPA được thông qua với tỷ lệ sát nút, nhưng chương trình hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm do các hiệp định thương mại đã bị bác bỏ (gói dự luật cần cả TPA và TAA được thông qua).

Tổng thống Obama và những nghị sĩ ủng hộ TPP của Đảng Cộng hòa hiện đang thảo luận về một biện pháp thay thế nhằm thông qua quyền đàm phán nhanh.

Các nước thành viên của TPP đang theo dõi chặt chẽ tiến trình bỏ phiếu cho TPA. Việc ông Obama được trao quyền đàm phán nhanh sẽ khiến những thỏa thuận cấp bộ trưởng về hiệp định thương mại này trở nên đáng tin cậy hơn. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết TPA là điều kiện cần thiết để Mỹ có thể kết thúc đàm phán TPP. Tổng thống Obama đang cố gắng hoàn tất TPP trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Như vậy, cuộc bỏ phiếu ngày 16/6 đã hoãn việc xem xét thông qua quyền đàm phán nhanh đến cuối tháng 7/2015. Trong khi đó, nhiều nghị sĩ chống đối TPP của cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ sẽ quyết tâm ngăn cản TPA cho đến khi Tổng thống Obama có những nhượng bộ về các vấn đề được đưa ra trước đó.

Một trong những vấn đề nổi bật là cuộc tranh luận về quy định thao túng tiền tệ với các đối tác trong TPP. Theo đó, các quốc gia thành viên sẽ bị trừng phạt nếu bị kết luận là can thiệp làm giảm giá đồng tiền nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo