Thứ hai, 17/1/2022 | 03:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 7/6/2018, 08:13 (GMT+7)

Bộ Lao động: Đưa 18.000 lao động ảnh hưởng Formosa sang Hàn Quốc

Phạm Thị Minh Tâm Thứ năm, 7/6/2018, 08:13 (GMT+7)

Đưa ngư dân ảnh hưởng Formosa đi xuất khẩu

Đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ quan điểm không tán đồng khi vị Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra con số 18.000 người lao động chịu ảnh hưởng bởi Formosa sang Hàn Quốc như một thành tích.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều ngày 5/6, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng để đưa được 18.000 lao động này sang Hàn Quốc là cố gắng của Bộ để đàm phán với phía bạn. Thời điểm đó, lao động Việt Nam sang thị trường nước bạn gặp khó khăn, phía Hàn Quốc không đồng ý tuyển dụng lao động từ những huyện của Việt Nam có số người trốn ở lại với tỷ lệ trên 30%.

18.000 lao động này đều thuộc lĩnh vực đánh bắt xa bờ chịu ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh: Quochoi.vn

Phản hồi quan điểm của đại biểu Dương Trung Quốc, ông Đào Ngọc Dung cho hay: "Đây là sự cố gắng để giải quyết sự việc có tính thời vụ, là giải pháp tình thế. Chúng tôi không coi đây là một giải pháp lâu dài". Ông cho hay, giải pháp lâu dài nhất là ổn định công ăn việc làm cho bà con ở vùng biển.

Bộ cho biết sẽ tiếp thu và bàn với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cụ thể hóa chiến lược biển, tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề, phát triển tàu biển... "Vấn đề này không thuộc phạm vị Bộ Lao động được trực tiếp chủ trì nhưng chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ khác thực hiện", ông Dung cho biết.

Tiếp tục đào tạo lại lao động

Trong phiên buổi sáng, ông Dung khẳng định qua khảo sát thực tế, không có chuyện doanh nghiệp FDI sa thải lao động tuổi 30, 35với tỷ lệ lên đến 80%. Dù vậy, tại phiên chất vấn chiều 5/6, vị Bộ trưởng tiếp tục nhận được một loạt câu hỏi liên quan đến thực trạng lao động ở khu vực FDI trước nguy cơ thất nghiệp.

Với khu vực FDI, ngoài việc yêu cầu các doanh nghiệp tự đào tạo cho lao động của mình, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội xin phép Chính phủ và Thường vụ Quốc hội triển khai đề án đào tạo và đạo tạo lại công nhân FDI.

Theo ông Dung, đề án này để công nhân thích ứng với các yêu cầu, chống sa thải thất nghiệp ở khoảng thời gian năm 2025 - 2026. Đây là giai đoạn người công nhân của Việt Nam bước vào tuổi 30 - 35 trở lên.

Vị Bộ trưởng cũng mong muốn sự hỗ trợ của Chính phủ, Quốc hội khi sửa Luật Lao động đề nghị các doanh nghiệp FDI khi đủ mạnh, đủ sức điều phối phải tiếp nhận tiếp nhận lao động có đào tạo. Hiện nay doanh nghiệp FDI rất ngại tiếp nhận lao động có đào tạo vì chính sách tiền lương của Việt Nam quy định người có trình độ đào tạo xếp lương, bảo hiểm cao hơn dẫn đến nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học phải giấu bằng đi để đào tạo làm công nhân", ông Dung chia sẻ.

Ông Dung cho biết Bộ sẽ bàn chuyện với doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ chứ không chỉ đơn thuần theo hướng gia công.

Thêm một đề án đào tạo lại nữa cũng được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra trước Quốc hội. Ông Dung cho biết xin Chính phủ cho phép tập trung đào tạo lại và cấp chứng chỉ cho số sinh viên đã tốt nghiệp rồi nhưng chưa có việc làm.

"Hiện có 2 khu vực đang thiếu lao động là du lịch và công nghệ thông tin. Chúng tôi có đào tạo 40.000 sinh viên thất nghiệp sang hai lĩnh vực này mà chỉ cần cấp chứng chỉ", ông Dung nói.

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội cho biết sẽ xây dựng đề án cho sinh viên và phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo khuyến khích nghiên cứu khoa học, sáng tạo, khởi nghiệp... tại các trường đại học. Đây cũng là những giải pháp mà vị Bộ trưởng đưa ra với mong muốn giải quyết tình trạng thất nghiệp mà đại biểu chất vấn.

Ông cho biết, Chính phủ đã có đề án với 5 giải pháp đảm bảo người dân Việt Nam thích ứng và làm chủ cách mạng 4.0.

Hầu hết các giải pháp mà Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra đều là xây dựng các đề án cần xin sự ủng hộ của Chính phủ, Quốc hội. Hai giải pháp lớn nhất đều tính đến chuyện đào tạo lại lao động.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo