Thứ sáu, 10/7/2020 | 04:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 16/3/2018, 17:49 (GMT+7)

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có 3 Thứ trưởng 7x

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 16/3/2018, 17:49 (GMT+7)

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp được bổ nhiệm từ tháng 11/2010, là cán bộ có thâm niên công tác tại Bộ LĐTBXH lâu nhất. Trước khi được giao trọng trách Thứ trưởng, ông Diệp đang là Phó Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình. Ông Diệp đã có nhiều năm công tác tại Viện Khoa học Lao động và Xã hội, thuộc Bộ LĐTBXH, và là Viện trưởng Viện này trước khi được điều động về tỉnh Hòa Bình. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp có bằng Tiến sĩ Kinh tế, cựu sinh viên K18 Toán Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông đang kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia (từ tháng 2/2017).

Ngoài ông Doãn Mậu Diệp, các thứ trưởng còn lại của Bộ LĐTBXH đều là những lãnh đạo trẻ, trong đó có tới 3 thứ trưởng thế hệ 7x. Họ đều là các cán bộ có nền tảng chuyên môn về lĩnh vực lao động – xã hội. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng (sinh năm 1966), từng là Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An, trước khi về Bộ LĐTBXH, ông là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

Thứ trưởng trẻ nhất hiện nay của Bộ LĐTBXH là ông Lê Quân, sinh năm 1974, Phó Giáo sư – Tiến sĩ ngành Khoa học Quản trị (Pháp). Ông Quân đã có nhiều năm công tác trong ngành giáo dục với vai trò Trưởng Bộ môn Quản trị nguồn nhân lực (Đại học Thương mại), Giám đốc Trung tâm Đào tạo và giáo dục quốc tế (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội), Trưởng Ban Tổ chức cán bộ rồi Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, trước khi được Thủ tướng bổ nhiệm vào tháng 9/2017.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng (trái) và Thứ trưởng Lê Quân (phải)

Một điều đặc biệt là hiện nay trong cơ cấu lãnh đạo Bộ LĐTBXH, có 2 thứ trưởng nữ cùng sinh năm 1971, đó là bà Đào Hồng Lan (được bổ nhiệm từ tháng 12/2014) và bà Nguyễn Thị Hà – tân Thứ trưởng được bổ nhiệm từ ngày 12/3/2018.

Bà Đào Hồng Lan đang là Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12, Bí thư Đảng ủy Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng. Bà Lan có bằng Thạc sĩ Kinh tế, là lãnh đạo duy nhất hiện nay đi lên từ cơ quan chuyên môn của Bộ LĐTBXH, trước đó bà từng là Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Phó Chánh Văn phòng phụ trách rồi Chánh Văn phòng Bộ LĐTBXH. Bà Lan cũng là thứ trưởng duy nhất hiện là Ủy viên Trung ương, cùng với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Bà Đào Hồng Lan (trái) và bà Nguyễn Thị Hà (phải)

Về tân Thứ trưởng mới được bổ nhiệm vừa qua, bà Nguyễn Thị Hà quê quán ở Hà Tĩnh, có bằng Thạc sĩ Chính trị học, cử nhân Ngữ văn và Lý luận chính trị. Bà Hà tiền thân là một cán bộ Đoàn thanh niên, đã từng trải qua nhiều chức vụ cao cấp trong tổ chức Đoàn như Phó Bí thư tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn rồi Bí thư Trung ương Đoàn trước khi được Trung ương điều động về làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh (2014).

Sự nghiệp của Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà có điểm chung với Bộ trưởng đương nhiệm Đào Ngọc Dung, đều xuất thân là những cán bộ Đoàn và từng là Bí thư Trung ương Đoàn. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung làm Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn giai đoạn 2006 – 2007. Sau đó, ông Dung được điều chuyển về làm Bí thư Ban Cán sự Đảng ngoài nước, rồi Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Đến tháng 5/2010, ông Dung bắt đầu về công tác tại tỉnh Yên Bái, là Bí thư Tỉnh ủy từ tháng 10. Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, ông là Bí thư Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2011-2015.

Có thể nói, so với các Bộ, cơ quan ngang Bộ khác trong Chính phủ, Bộ LĐTBXH hiện nay là một trong những đơn vị có tỷ lệ lãnh đạo trẻ cao nhất. Điều đặc biệt là kể từ khi Bộ này chính thức đổi tên thành Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (năm 1987), đã có tới 3 vị bộ trưởng là nữ giới. Đó là các bà Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1944) hiện là Chủ tịch Hội Dạy nghề Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh năm 1954) hiện là Chủ tịch Quốc hội và bà Phạm Thị Hải Chuyền (sinh năm 1952) hiện là Chủ tịch Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam.

Theo Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo