Thứ ba, 30/11/2021 | 15:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 1/10/2021, 17:53 (GMT+7)

Bộ Kế hoạch & Đầu tư dự kiến 8 nhóm giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế

Ngọc Hà Thứ sáu, 1/10/2021, 17:53 (GMT+7)

Tại hội nghị tham vấn về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 vừa diễn ra, Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết Bộ đã xây dựng đề cương và dự thảo chương trình phục hồi và phát triển kinh tế gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế, giai đoạn 2022-2023.

Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương.

Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Trần Quốc Phương.

Chương trình tập trung vào chính sách, nhiệm vụ, giải pháp y tế và kinh tế hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, người dân, người lao động; các hoạt động kinh tế tạo động lực phục hồi và phát triển bền vững cho nền kinh tế. Các chính sách tiếp cận cả về phía cung (tín dụng, giảm chi phí, lao động), phía cầu (kích cầu tiêu dùng, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công) và các khâu kết nối (vận tải, lưu thông hàng hóa, logistics). Thời gian thực hiện của kế hoạch đến năm 2023 nhằm tạo cơ sở phục hồi mạnh mẽ, vững chắc cho doanh nghiệp, nền kinh tế, góp phần phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân cả giai đoạn 2021-2025 là 6,5-7%/năm.

Kết cấu của chương trình gồm 4 phần chính, gồm tác động của dịch bệnh, tình hình và chính sách thúc đẩy phục hồi kinh tế trên thế giới; thực trạng phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19; Quan điểm, mục tiêu, định hướng và giải pháp thúc đẩy phục hồi nền kinh tế đến năm 2023; dự kiến nguồn lực và tổ chức thực hiện.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư dự kiến có 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ nền kinh tế. Trước tiên là kiểm soát dịch bệnh Covid-19, nâng cao năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng. Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết đây là nhóm nhiệm vụ giải pháp quan trọng, cấp bách được ưu tiên thực hiện ngay từ đầu năm 2022 nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh Covid-19”, tạo nền tảng cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế bền vững. “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh Covid-19” là yếu tố tiên quyết, không thể thiếu để thực hiện phục hồi kinh tế.

Giải pháp tiếp theo là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát. Chính sách tài khóa, tiền tệ tiếp tục được thực hiện và mở rộng một cách hợp lý, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia; kiểm soát lạm phát, giá cả các mặt hàng nguyên, nhiên vật liệu đầu vào cho sản xuất; tiết kiệm chi thường xuyên.

Kế đến là hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Dự thảo đặt mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền, hành chính các cấp.

Tiếp theo, dự thảo chương trình hướng đến mục tiêu phục hồi và phát triển ngành du lịch, kích cầu tiêu dùng trong nước. Ngành du lịch được định hướng phát triển theo hướng là điểm đến an toàn với dịch bệnh, thân thiện với môi trường; thúc đẩy tiêu dùng nội địa thông qua các chính sách bình ổn thị trường, xúc tiến thương mại và giảm thuế, phí ôtô trong nước.

Thêm nữa, trong dự thảo chương trình Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng tính đến việc hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên bằng các giải pháp về hỗ trợ tín dụng (tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, người dân có thể tiếp cận tín dụng, hỗ trợ lãi suất với một số đối tượng cụ thể); tài chính (miễn, giảm thuế, phí); sản xuất; phát triển chuỗi cung ứng bền vững nhất là các chuỗi giá trị ngành nông nghiệp, thủy sản; hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Nhóm giải pháp tiếp theo là phục hồi, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển. Theo đó sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp FDI; khuyến khích đầu tư nhà ở cho công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tê; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tập trung đầu tư các công trình hạ tầng quan trọng, nhất là hạ tầng giao thông và nông nghiệp, thủy lợi. Dự kiến, vốn đầu tư công trong 2 năm (2022-2023) là khoảng 1,2 triệu tỷ đồng.

Dự thảo chương trình phục hồi kinh tế cũng tính đến phát triển vùng, đô thị, tháo gỡ thể chế để phát triển các đô thị lớn của cả nước.

Cuối cùng là giải pháp phát triển thị trường lao động và lực lượng lao động; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tăng cường kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động.

Trên cơ sở các giải pháp chính sách, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã dự kiến các nhiệm vụ phân công thực hiện của bộ, cơ quan trung ương, địa phương. Bộ cũng là cơ quan đầu mối, theo dõi tình hình thực hiện, báo cáo Chính phủ về kết quả triển khai; kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng các giải pháp, chính sách bổ sung trong trường hợp cần thiết và trình Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 6 và tháng 12 năm 2022, 2023.

Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, nếu tính tất cả các khoản hỗ trợ, bao gồm cả các kênh khác như Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; khoản miễn, giảm cước viễn thông, điện nước, học phí… tổng kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch trong năm 2021 là hơn 10,45 tỷ USD, tương đương 2,85% quy mô nền kinh tế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo