Thứ năm, 5/8/2021 | 10:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 27/7/2017, 22:07 (GMT+7)

Bộ Công thương mạnh tay "càn quét", thị trường bán hàng đa cấp được thanh lọc

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 27/7/2017, 22:07 (GMT+7)

Bộ Công thương chi biết, kể từ khi ra quyết định 1052/QĐ về việc thành lập đoàn kiểm tra các hoạt động liên quan đến việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp, đã có tới 25 doanh nghiệp bị "xóa sổ" và hàng chục doanh nghiệp lớn nhỏ bị kiểm tra, cảnh cáo, áp dụng các mức phạt khác nhau với số tiền lên đến cấp tỷ đồng.

Động thái này đã tạo ra cú hích lớn trong việc thanh lọc thị trường đa cấp vốn để lại ấn tượng không mấy tốt đẹp trong suy nghĩ nhiều người tiêu dùng. Trên thực tế, kinh doanh đa cấp là một hình thức kinh doanh tiến bộ, thông minh, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, một số bộ phận nhỏ các công ty đã bóp méo, làm biến tướng kinh doanh đa cấp khiến nhà phân phối nói riêng, cộng đồng nói chung dễ bị hiểu nhầm và có cái nhìn kì thị đối với ngành.

Bởi vậy hành động quyết liệt vừa qua của Bộ Công thương đã được coi là bước đi lớn trong việc xây dựng uy tín, tăng tính minh bạch cho hình thức kinh doanh này. Bộ nhận định trước khi có kết quả thanh tra, các công ty được nêu tên trong “danh sách đen”, được giới truyền thông “quan tâm” vì những tiêu cực thì một số công ty chân chính có thể tạm thời gặp khó khăn do người tiêu dùng bị mất phương hướng, chưa định vị được rõ ràng những doanh nghiệp thực sự tin cậy.

Tuy nhiên, sau khi loại bỏ được những con sâu làm rầu nồi canh người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn những sản phẩm uy tin, chất lượng để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Điển hình hồi giữa tháng 6, Bộ Công thương đã quyết liệt đóng cửa 3 công ty đa cấp chỉ trong vòng 1 tuần là Công ty TNHH My Fortuna, Công ty Cổ phần Zogo và công ty TNHH Zija Quốc tế.

Theo cục Quản lý cạnh tranh các hành vi vi phạm phổ biến bị phát hiện và xử lý bao gồm các vấn đề như: vi phạm trong cấp bổ sung, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp; quảng cáo đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng; duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Đức Quỳnh/Bộ Công Thương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo