Thứ ba, 28/6/2022 | 00:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 31/5/2022, 20:05 (GMT+7)

Bộ Công Thương không 'tước quyền' bán giá xăng dầu vùng 2 của thương nhân phân phối

Theo Báo Công Thương Thứ ba, 31/5/2022, 20:05 (GMT+7)

Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, đại diện Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết nhiều người đang hiểu sai bản chất của Công văn số 2660/2022 của Bộ Công Thương gửi các thương nhân phân phối xăng dầu về việc đề nghị thực hiện nghiêm quy định về giá bán xăng dầu, trên cơ sở quy định về giá bán xăng dầu tại Khoản 27 Điều 1 Nghị định số 95/2021 công văn này.

bo-cong-thuong-khong-tuoc-quye-4117-9849

Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm quyết định và công bố mức giá bán xăng dầu tại vùng 2.

Theo đó, nhiều thương nhân phân phối cho rằng việc quy định "chỉ thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu được bán xăng dầu không vượt quá 2% giá điều hành công bố cùng thời điểm đối với các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu" tại công văn nêu trên đã khiến rất nhiều thương nhân phân phối xăng dầu cho rằng "đang có sự bất bình đẳng trong cạnh tranh về giá bán giữa thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối".

Tuy nhiên, đại diện Vụ Thị trường trong nước nêu rõ công văn đó không “tước quyền” bán giá vùng 2 của thương nhân phân phối mà lưu ý một số thương nhân phân phối không được lạm dụng quy định giá vùng 2 để tự quyết định giá bán không đúng quy định của Nghị định 95.

Cụ thể, trước đây, Nghị định 83 và Thông tư liên tịch 90 cho phép cả thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối được quyền quyết định giá bán vùng 2 (địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu). Chính vì quy định như vậy nên mới xảy ra hiện tượng một số thương nhân phân phối chưa nắm rõ quy định hiện hành và lạm dụng quy định trước. Tức là vẫn bán giá vùng 2 khi thương nhân phân phối không có quyền quyết định.

Sau đó, Nghị định 95 sửa đổi quy định chỉ thương nhân đầu mối được quyền quyết định giá bán vùng 2 và chịu trách nhiệm về giá bán đó khi cơ quan Nhà nước kiểm tra. Do đó, Công văn của Vụ thường trong nước nhằm mục đích nhắc nhở lại quy định này. Tuy nhiên một số người lại hiểu nhầm rằng công văn tước đi quyền được bán giá vùng 2 của thương nhân phân phối.

Thực tế, những thương nhân phân phối lấy hàng từ thương nhân đầu mối tại các địa điểm đã được quyết định, họ vẫn được quyền bán giá vùng 2. Tuy nhiên, chỉ có thương nhân đầu mối mới có quyền quyết định giá chứ thương nhân phân phối không có quyền quyết định trong hệ thống của mình về giá bán vùng 2. Do đó, mục đích của Công văn số 2660/2022 chỉ là để nhắc nhở, tránh tình trạng lạm dụng gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Để hướng dẫn rõ hơn các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối, Bộ Công Thương đã ban hành Công văn số 2908/2022 về việc thực hiện giá bán xăng dầu tại các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu.

Công văn số 2908 nêu rõ thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, tiếp theo Công văn số 2660/2022 gửi các thương nhân phân phối xăng dầu về việc đề nghị thực hiện nghiêm quy định về giá bán xăng dầu, trên cơ sở quy định về giá bán xăng dầu tại Khoản 27 Điều 1 Nghị định số 95/2021, Bộ Công Thương hướng dẫn thêm về việc thực hiện giá bán xăng dầu tại các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu như sau:

Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu có trách nhiệm quyết định và công bố các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu và mức giá bán xăng dầu tại các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu trên hệ thống phân phối xăng dầu của thương nhân theo đúng quy định tại Khoản 27 Điều 1 Nghị định số 95/2021.

Thương nhân phân phối xăng dầu trên cơ sở quyết định về các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu của thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu mà thương nhân phân phối mua hàng, có trách nhiệm quyết định mức giá bán lẻ trên toàn bộ hệ thống phân phối của Quý thương nhân phù hợp với quy định về giá bán xăng dầu tại Nghị định số 95/2021.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo