Thứ năm, 21/1/2021 | 08:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 18/5/2020, 19:04 (GMT+7)

Bộ Công Thương: Bán toàn bộ dự án năng lượng tái tạo cho nhà đầu tư nước ngoài là bình thường

Ngọc Hà Thứ hai, 18/5/2020, 19:04 (GMT+7)
du-an-dien-mat-troi-tai-ninh-t-2949-9356

Một dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận. Ảnh Ngọc Hà.

Bộ Công Thương vừa thông tin về việc một số dự án điện mặt trời, điện gió trong thời gian xin cấp phép, chủ trương đầu tư do doanh nghiệp trong nước thực hiện, nhưng sau đó lại được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư nước ngoài như Thái Lan, Singapore, Philippines, Trung Quốc, UAE... sở hữu, quản lý và vận hành.

Theo đó, Bộ Công Thương cho rằng việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án là hoạt động bình thường trong cơ chế thị trường và được quy định trong Luật Đầu tư. Luật này cho phép chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư nước ngoài nếu đáp ứng đủ các điều kiện chuyển nhượng dự án thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo quy định hiện hành việc chuyển nhượng dự án, thay đổi cổ đông... do Sở hoặc Bộ Kế hoạch & Đầu tư giải quyết, tùy theo quy mô.

Thông thường, đối với các dự án điện than, điện khí đầu tư theo hình thức BOT, hay các dự án điện khí đang đề nghị đầu tư thường yêu cầu có bảo lãnh Chính phủ khi triển khai dự án. Trong khi đó, các dự án điện mặt trời, điện gió đang triển khai thì không. Trong bối cảnh đó việc các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển nguồn điện mà không cần bảo lãnh Chính phủ là tín hiệu tích cực trong hoạt động thu hút đầu tư của ngành điện.

Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài thường có kinh nghiệm, năng lực tốt hơn về quản lý, vận hành các dự án, nhà máy điện năng lượng tái tạo. Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động này sẽ mang lại lợi ích tổng thể tốt hơn cả về kinh tế và xã hội.

Ngoài ra, Quyết định số 11/2017 và Quyết định 13/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời cũng khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư điện mặt trời dựa trên việc tuân thủ pháp luật về đầu tư và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tính đến 11/5, Việt Nam có 92 dự án hoặc một phần dự án điện mặt trời và 10 dự án hoặc một phần dự án điện gió với tổng công suất gần 6.000 MW đã vận hành thương mại. 

Ngoài ra, trước ý kiến giá bán điện cố định của các dự án điện mặt trời mặt trời (FIT) của Việt Nam quá cao, Bộ Công Thương cho biết các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài chỉ đầu tư khi các dự án mang lại hiệu quả và đảm bảo tính kinh tế. Do vậy, giá FIT được ban hành vừa qua được coi là hấp dẫn các nhà đầu tư sẽ chuẩn xác hơn là dùng từ "giá cao".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo