Thứ bảy, 31/7/2021 | 01:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 12/6/2021, 20:28 (GMT+7)

Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine

Theo VTV Thứ bảy, 12/6/2021, 20:28 (GMT+7)

Tại phiên họp vừa diễn ra, Bộ Chính trị kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine.

Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine.

Một trong số đó là nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc (Kiên Giang).

Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng về nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trong bối cảnh hộ chiếu vaccine đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp nghiên cứu, đánh giá và đề xuất các biện pháp xử lý đối với vấn đề này.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 27/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất, nhập cảnh cũng như mở cửa để phù hợp với việc thực hiện mục tiêu "kép" - bảo đảm sức khỏe cho người dân, chống dịch hiệu quả cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội".

Cũng về vấn đề này, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai hộ chiếu vaccine. Tuy nhiên, hộ chiếu vaccine vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận.

Nhiều ý kiến cho rằng hộ chiếu vaccine có thể được sử dụng chỉ khi miễn dịch chủ động trong cộng đồng đạt được nhờ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với các biến chủng của SARS-CoV-2.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng hộ chiếu vaccine chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng.

"Do đó khi áp dụng hộ chiếu vaccine, chúng ta phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn. Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng vaccine, chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt những biện pháp này là chúng ta đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh", ông Thuấn nói.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi BCĐ quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc đề nghị cấp sổ thông hành (hộ chiếu vaccine) cho lái xe chở hàng qua cửa khẩu biên giới.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề nghị Ban Chỉ đạo xem xét, chỉ đạo các cơ quan liên quan trao đổi cả hai địa phương biên giới Lạng Sơn, Lào Cai cùng nghiên cứu, trước mắt cho phép đội lái xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới được tiêm vaccine đủ theo quy định y tế, test nhanh để đảm bảo an toàn vận chuyển.

Bộ cũng đề xuất Ban Chỉ đạo thống nhất hình thức cấp, sử dụng sổ thông hành cho lái xe đảm bảo tối ưu trong phương án vận chuyển hàng hóa giữa hai bên an toàn, thuận lợi hóa thông quan, tiết giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, người dân hai nước.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nông sản, đặc biệt là thương mại nông sản qua khu vực các tỉnh biên giới.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã kiểm tra thực tế và làm việc với UBND các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để nắm bắt tình hình, giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại nông sản khu vực biên giới Việt - Trung trước tác động của dịch bệnh.

Qua thực tế, một số địa phương biên giới phía Bắc có sáng kiến thành lập mô hình đội lái xe chuyên trách để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và vận chuyển, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, việc quản lý sinh hoạt tập trung đội lái xe chuyên trách tại khu vực cửa khẩu hiện nay có những khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu, nhất là bảo đảm cơ sở vật chất, quản lý giám sát, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, việc tiêm vaccine cho đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất.

Hộ chiếu vaccine hay "hộ chiếu miễn dịch" là một khái niệm đã sớm xuất hiện trong đại dịch, cho phép những người được cho là miễn nhiễm với COVID-19 có thể tự do di chuyển. Khi vaccine đã ra đời, ý tưởng về loại hộ chiếu đặc biệt này bao gồm thêm cả ý nghĩa chứng nhận khả năng miễn dịch của người sở hữu hộ chiếu.

Tổ chức Y tế thế giới không khuyến nghị sử dụng "hộ chiếu vaccine", mà cho rằng các nước nên dựa vào dữ liệu dịch bệnh để điều chỉnh hướng dẫn đi lại cho phù hợp.

Nhiều chuyên gia ca ngợi "hộ chiếu vaccine" là cách để chúng ta trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng nguy cơ về xâm phạm quyền riêng tư và phân biệt đối xử cũng là vấn đề gây lo ngại rất lớn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo