Thứ hai, 17/5/2021 | 16:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 20/4/2015, 10:40 (GMT+7)

Bloomberg: Nền kinh tế thế giới bất ổn hơn dự đoán

Thứ hai, 20/4/2015, 10:40 (GMT+7)

Báo cáo kết quả kinh doanh của một số tập đoàn đa quốc gia lớn nhất trên thế giới cho thấy tình hình ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, những thông tin về doanh số bán hàng nhu yếu phẩm (như đồ dùng gia đình và thực phẩm- những loại hàng hóa mà người dân phải mua bất chấp tình hình kinh tế ra sao) cho thấy nền kinh tế toàn cầu hiện bất ổn hơn nhiều so với những dự đoán của các chuyên gia.

Tập đoàn SKF của Thụy Điển là một công ty nổi tiếng trong ngành công nghiệp chính xác, chuyên cung cấp nguyên vật liệu và dịch vụ cho các nhà máy sản xuất. Các hình khối thép của công ty này được cung cấp cho các nhà máy để sản xuất từ tuabin quạt gió cho đến máy bơm. Vì vậy, doanh số yếu kém của tập đoàn này không chỉ cho thấy kết quả kinh doanh không lạc quan mà còn chỉ ra tình hình đáng lo ngại đối với những nhà sản xuất có sử dụng nguyên vật liệu thép.

Bên cạnh đó, SKF cũng không lạc quan về triển vọng kinh doanh trong tương lai. Theo dự kiến mới đây nhất của SKF, nhu cầu đối với các sản phẩm công nghiệp hay tự động của công ty trong quý tới sẽ hầu như không thay đổi so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước. Cổ phiếu của SKF đã giảm 8%, trở thành cổ phiếu giảm nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Châu Âu. Trên thị trường toàn cầu, doanh số của SKF giảm mạnh nhất tại Mỹ và Châu Âu.

Tại lĩnh vực tiêu dùng, các nền kinh tế phát triển đang đóng góp ngày càng ít hơn trong doanh số của các tập đoàn đa quốc gia. Công ty Nestle, tập đoàn sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới, đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2015 vượt dự đoán. Tăng trưởng doanh số của mặt hàng cà phê hay bột ngũ cốc tại các thị trường mới nổi gấp hơn 2 lần so với tại các nước phát triển.

Tập đoàn Unilever cũng có tình trạng tương tự. Doanh thu tại các thị trường mới nổi của công ty này chiếm gần 60% tổng doanh số, cao hơn so với mức 45% của Nestle.

Hơn nữa, trong số 2 tỷ người sử dụng sản phẩm của Unilever, hãng cho biết các khách hàng Châu Âu đang chi trả ngày càng ít hơn cho các sản phẩm của công ty. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn này, giá cả hàng hóa tại Châu Âu đã suy giảm 0,1% trong tháng 3/2015, sau khi giảm 0,3% trong tháng 2/2015. Tình trạng giảm phát của khu vực đồng Euro đang được phản ánh trong báo cáo của Unilever.

Trong báo cáo của mình, Unilever cho biết họ đã có một khởi đầu tốt trong năm 2015 và hiện đã lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh so với dự báo trong tháng 1/2015. Tập đoàn này cũng dự đoán tăng trưởng doanh số trong năm nay sẽ lạc quan hơn là tiêu cực.

Từ những báo cáo của SKF, Nestle và Unilever, có thể thấy rằng tình hình tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Sự phục hồi của thị trường Mỹ hiện vẫn là tác động chính đến nền kinh tế toàn thế giới. Trong khi đó, kinh tế khu vực Eurozone vẫn đang ảm đạm, còn thị trường mới nổi ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự hồi phục của kinh tế toàn cầu. Thế giới vẫn còn nhiều bất ổn và các ngân hàng trung ương cần phải lưu tâm khi thực hiện những chính sách tiền tệ sắp tới.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo