Thứ ba, 22/6/2021 | 11:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 4/4/2019, 15:00 (GMT+7)

Bloomberg: Mỹ ra hạn chót để Trung Quốc thực hiện thỏa thuận thương mại

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 4/4/2019, 15:00 (GMT+7)

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra tại Washington với các cuộc thảo luận giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Mục tiêu trong những ngày tiếp theo là đạt thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tổ chức lễ ký. Ông Trump dự kiến gặp ông Lưu tại Nhà Trắng trong hôm nay.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các nhà đàm phán “đang có tiến triển tốt” nhưng vẫn chưa chắc chắn về một thỏa thuận cuối cùng.

Theo thỏa thuận đề xuất hiện tại, Trung Quốc sẽ phải cam kết mua thêm hàng hóa Mỹ cho đến năm 2025, bao gồm đậu tương và sản phẩm năng lượng. Cho phép sở hữu nước ngoài 100% đối với công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc là cam kết ràng buộc, Washington có thể đáp trả nếu Bắc Kinh không hoàn thành, theo các nguồn tin giấu tên.

Các cam kết không ràng buộc khác được Trung Quốc đề nghị thực hiện với hạn chót năm 2029 và không có nguy cơ bị Mỹ đáp trả, các nguồn tin cho biết thêm nhưng từ chối nêu cụ thể.

Khung thời gian hạn chế làm dấy lên câu hỏi về khả năng một thỏa thuận có thể tái định hình quan hệ kinh tế Mỹ - Trung trong dài hạn, thay vì chỉ phục vụ mục đích chính trị cho ông Trump trong đợt tranh cử tổng thống năm 2020.

Bộ Thương mại Trung Quốc chưa có bình luận. Nhà Trắng chuyển đề nghị bình luận cho văn phòng đại diện thương mại Mỹ nhưng nơi này cũng chưa có thông báo nào.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo