Thứ năm, 29/7/2021 | 12:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 1/8/2017, 10:37 (GMT+7)

Bio Spring và công nghệ cải tạo đất Nhật Bản đầy hứa hẹn tại Việt Nam

Trần Đức Quỳnh Thứ ba, 1/8/2017, 10:37 (GMT+7)

Hiện nay việc nông dân Việt Nam lạm dụng phân bón hóa học khiến chất lượng đất trồng ngày càng bị tổn hại nghiêm trọng. Đất trồng trở nên cằn cỗi, kết cấu của đất bị phá hủy, mất khả năng giữ nước và phân bón, cây hấp thụ dinh dưỡng kém. Điều này khiến nông dân tốn nhiều phân bón, dẫn đến chi phí bỏ ra tăng.

Theo nhận định của ông Junichi Kozuka, Chủ tịch Hội đồng Quản trị GET, CEO công ty Hanagokoro, không chỉ Việt Nam mà ngay cả Nhật Bản cũng đang vấp phải tình trạng sử dụng quá nhiều phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Các vi sinh vật, khoáng chất trong đất cũng ngày càng giảm khiến năng suất thu hoạch bị ảnh hưởng xấu.

Để giải quyết tình trạng này, công ty Bio Spring cùng với các chuyên gia thuộc Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Nhật Bản, Liên minh GET với những chuyên gia hàng đầu về thổ nhưỡng, vi sinh vật, canh tác cùng công ty TNHH Haru Midori Việt Nam- đơn vị hiện đang cung cấp 50 tấn rau trên thị trường, đã hợp tác ứng dụng các công nghệ cải tạo đất tiên tiến nhất của Nhật Bản hiện nay. Đồng thời, các công ty, tổ chức này đã thực hiện mô hình trồng cây rau cải tạo đất tại Mê Linh, Hà Nội.

Công nghệ cải tạo đất được thực hiện dựa trên nền tảng phương pháp BLOF của giáo sư Masaaki Koiwai thuộc trường Đại học Tokyo đồng thời là chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Nhật Bản.

Theo đó, ông Kozuka chia sẻ chi tiết phương pháp cải tạo đất này "Đầu tiên chúng ta cần chọn lựa phân vi sinh có nhiều khoáng chất và vi sinh vật. Tiếp theo đó là dải phân lên trên đất. Nhờ sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban trưa và nửa đêm mà đất trở nên tơi xốp hơn. Đây chính là phương pháp cải tạo đất gọi là phương pháp xử lý dưỡng sinh nhiệt năng".

Phương pháp BOF bộc lộ nhiều ưu điểm như cải thiện nâng cao kết cấu đất, giúp đất tơi xốp giữ nước tốt, cung cấp các vi sinh vật có lợi, tiêu diệt vi sinh vật có hại, cung cấp các chất hữu cơ vào đất, bổ sung đáng kể các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng và vi lượng, hạn chế cỏ dại.

Bà Thái Thị Kim Thu, phụ trách phát triển vùng nguyên liệu công ty Harumidori Việt Nam đánh giá tích cực về hiệu quả của phương pháp "Phần đất được thí nghiệm có sự liên kết chặt chẽ với nhau, không còn xảy ra tình trạng đất bị trôi đi sau mưa".

Đất sau khi cải tạo tơi xốp, màu nâu sậm, giàu chất hữu cơ. Đặc biệt quá trình cải tạo đất đã phân hủy các hạt cỏ dại cũng như thân của cỏ dại. Sau quá trình tích lũy nhiệt năng đất sẽ được lấy mẫu về để phân tích dinh dưỡng và hệ vi sinh vật trong đất.

Theo bảng phân tích kết quả cho thấy hàm lượng các chất dinh dưỡng tăng lên nhất là các dinh dưỡng trung và vi lượng. Mật độ vi sinh vật có lợi cũng tăng đáng kể. Như vậy, hiệu quả phương pháp cải tạo đất Nhật Bản của công ty Bio Spring khá rõ ràng.

Hơn thế nữa, quy trình tiến hành cải tạo đất rất đơn giản phù hợp với điều kiện áp dụng thực tế trên đồng ruộng Việt Nam. Các chế phẩm của Bio Spring đều an toàn đối với sức khỏe con người và môi trường.

Ứng dụng phương pháp cải tạo đất theo công nghệ Nhật Bản này đang là một xu hướng tất yếu khi con người ngày càng chú trọng đến sức khỏe và quan tâm xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững, thân thiệt với môi trường.


Sản phẩm vi sinh cải tạo đất của Bio Spring

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo