Thứ hai, 27/6/2022 | 23:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 29/12/2021, 10:18 (GMT+7)

Bình Dương vươn lên thứ 2 về thu hút FDI dù ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19

Ngọc Hà Thứ tư, 29/12/2021, 10:18 (GMT+7)

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bình Dương xếp thứ 4 cả nước về thu hút FDI năm vừa qua, sau lần lượt Hải Phòng, Long An và TP HCM. Tuy nhiên nếu tính lũy kế số dự án còn hiệu lực, Bình Dương là địa phương xếp thứ 2 cả nước (sau TP HCM) về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 4.021 dự án và tổng vốn gần 37,2 tỷ USD.

Bình Dương vươn lên vị trí thứ 2 về thu hút FDI dù bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Bình Dương vươn lên vị trí thứ 2 về thu hút FDI dù bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Một trong những dự án nổi bật của Bình Dương năm vừa qua phải kể đến việc Tập đoàn Lego (Đan Mạch) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để đầu tư xây dựng nhà máy hơn 1 tỷ USD. Đây là dự án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp Đan Mạch đăng ký đầu tư tại Việt Nam.

Dự án dự kiến được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024, góp phần tạo ra 4.000 việc làm trong 15 năm tới. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nhà máy thứ 6 trên thế giới và thứ 2 ở châu Á, giúp Lego mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đánh giá về quyết định đầu tư của tập đoàn Đan Mạch vào một trong 4 cực tăng trưởng của Đông Nam Bộ, ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho biết đây là một minh chứng cho thấy Bình Dương vẫn tiếp tục trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn và là điểm đến đầu tư mới, hấp dẫn đối với nhà đầu tư EU.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương thì cho rằng để đáp ứng yêu cầu phát triển cũng như xu thế thu hút đầu tư “xanh”, địa phương đã và đang tiếp tục chuyển hướng thu hút đầu tư có chọn lọc theo hướng tăng hàm lượng chất xám, khoa học công nghệ cao và thân thiện môi trường. Thực hiện mục tiêu này, Bình Dương đang tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh nhằm thích ứng với nền sản xuất mới, cách mạng công nghiệp 4.0.

Nỗ lực của chính quyền địa phương được thể hiện trong việc cải thiện môi trường đầu tư đó là ngay sau khi kết quả chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và bộ chỉ số đo lường năng lực điều hành, quản lý, cạnh tranh của tỉnh như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT) được công bố, chính quyền địa phương cùng với các sở ngành phân tích, đánh giá, rà soát những chỉ tiêu, tiêu chí còn thấp.

Trong đó, Bình Dương tập trung hướng dẫn thủ tục, giải quyết kịp thời các vướng mắc, phản ánh, kiến nghị của người dân; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giám sát, phản ánh, tham gia xây dựng chính quyền. Địa phương còn thực hiện việc công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, các thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; khung giá đền bù, thu hồi đất; việc thu, chi ngân sách cấp xã…; nâng cao chất lượng các dịch vụ công.

Một trong 10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 mà UBND tỉnh Bình Dương sẽ thực hiện đó là tập trung cải cách thủ tục hành chính, gắn với chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử và quản lý đô thị thông minh.

Kết quả thu hút FDI năm vừa qua của Bình Dương là tích cực trong bối cảnh địa phương là một trong 19 địa phương khác cùng với TP HCM trở thành tâm dịch của làn sóng lần thứ 4. Tính đến ngày 27/12, Bình Dương nằm trong top 5 địa phương ghi nhận F0 lũy kế cao nhất cả nước, sau TP HCM với 290.163 F0.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo