Thứ hai, 27/9/2021 | 20:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 30/8/2021, 14:00 (GMT+7)

Bình Dương: Thiết lập mô hình ‘3 xanh’ tại vùng xanh, đảm bảo sản xuất an toàn

Ngọc Hà Thứ hai, 30/8/2021, 14:00 (GMT+7)

Nhằm thiết lập "vùng xanh" trong khu công nghiệp (KCN), Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương đề nghị chủ đầu tư và doanh nghiệp thuộc KCN tại thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng, huyện Bắc Tân Uyên thiết lập mô hình 3 xanh (doanh nghiệp, công nhân và nhà trọ).

Ban Quản lý khu công nghiệp Bình Dương yêu cầu doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trong khu công nghiệp

Ban Quản lý khu công nghiệp Bình Dương yêu cầu doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trong khu công nghiệp tổ chức mô hình 3 xanh tại vùng xanh. Ảnh: Cổng thông tin Bình Dương.

Theo đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với UBND huyện, thị trấn chỉ cho phép hoạt động đối với doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong hoạt động phòng, chống dịch, theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Chủ đầu tư, doanh nghiệp phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào KCN, doanh nghiệp. Nơi nào không đáp ứng, không đảm bảo an toàn thì buộc ngừng hoạt động.

Chủ đầu tư, đơn vị sản xuất còn phải quản lý chặt chẽ thông tin liên quan đến người lao động (người ở chung, địa chỉ nơi đang ở, lộ trình di chuyển hàng ngày từ nơi ở đến công ty, doanh nghiệp), đo thân nhiệt và yêu cầu người lao động phải khai báo y tế bắt buộc hàng ngày; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự và an toàn trong sản xuất.

Doanh nghiệp KCN phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc xét nghiệm, cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm phải cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình; thông báo, gửi kết quả đến Ban Quản lý và chính quyền địa phương.

Doanh nghiệp chỉ được tổ chức sản xuất kinh doanh khi đã xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ công nhân, người lao động và đáp ứng các điều kiện. Trước khi lao động vào làm việc, nhà máy sản xuất phải khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà máy theo quy định, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 2 lần (lần 1 là trước khi hoạt động 3 ngày bằng xét nghiệm PCR gộp mẫu 10, lần 2 là vào ngày hoạt động bằng test kháng nguyên nhanh gộp mẫu 3-5).

Trong quá trình hoạt động, các đơn vị sản xuất phải xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR mẫu gộp, thực hiện 5 ngày/lần. Tần suất lấy mẫu trong quá trình thực hiện mô hình 3 xanh phải thực hiện theo hướng dẫn  của Bộ Y tế; xét nghiệm hàng ngày đối với người tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, thực phẩm,... ra, vào doanh nghiệp. 

Nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tránh lây nhiễm chéo từ cộng đồng (các khu nhà trọ, chỗ ở của công nhân) vào trong doanh nghiệp và ngược lại, UBND thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên được yêu cầu chủ động phối hợp "doanh nghiệp xanh" liên hệ, vận động chủ nhà trọ và người thuê trọ tổ chức thí điểm sắp xếp lại từng phòng trọ, khu nhà trọ. Việc sắp xếp theo hướng bố trí cho những công nhân cùng làm chung 1 doanh nghiệp được ở chung 1 phòng hoặc 1 dãy.  Trường hợp bảo đủ điều kiện thì bố trí cho tất cả công nhân của cùng 1 nhà máy, 1 doanh nghiệp ở chung nhà trọ hoặc các khu nhà trọ liền kề.

Tại nơi cư trú, chỗ trọ của người lao động, chính quyền địa phương có trách nhiệm thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng tuần theo quy định của ngành Y tế cho tất cả các thành viên trong nhà ở, hộ gia đình, phòng trọ đang ở chung với công nhân, người lao động của "doanh nghiệp xanh".

“Doanh nghiệp xanh” cấp giấy xác nhận đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh (test nhanh) và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc xác nhận kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình. Việc xét nghiệm PCR do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

“Doanh nghiệp xanh” có trách nhiệm tổng hợp danh sách công nhân, người lao động của mình gửi đến UBND cấp xã nơi công nhân, người lao động cư trú để được cấp giấy xác nhận đi đường (bao gồm địa chỉ doanh nghiệp, địa chỉ cư trú, một cung đường mà người lao động di chuyển giữa nơi làm việc và nơi cư trú).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo