Thứ hai, 28/11/2022 | 12:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 7/1/2022, 08:27 (GMT+7)

Bình Định, TP HCM sẵn sàng đón khách quốc tế

Ngọc Hà Thứ sáu, 7/1/2022, 08:27 (GMT+7)

Bình Định và TP HCM vừa được bổ sung thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ tháng này, theo quyết định của Chính phủ, bên cạnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Kiên Giang. 

Bình Định, TP HCM sẵn sàng đón khách quốc tế

Bình Định, TP HCM sẵn sàng đón khách quốc tế. Ảnh: Cổng thông tin Bình Định.

Theo ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, từ nay đến tháng 4, địa phương sẽ đón hai chuyến bay mỗi tuần với khoảng 2.000 khách từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, thông qua chuyến bay charter đến sân bay quốc tế Phù Cát. Hiện việc chuẩn bị đón khách quốc tế gần như đã được hoàn tất, trong đó có việc tiêm đủ liều vaccine Covid-19 cho người dân.

Để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế, Bình Định đã tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, tạo sự hiện đại và thông thoáng trong giao thông, di chuyển. Các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp du lịch đã mở cửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực sẵn sàng đón khách. Hiện có khoảng 2.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao tại bán đảo Phương Mai đã sẵn sàng thí điểm đón khách quốc tế.

Từ nay đến cuối năm, Bình Định đặt mục tiêu đón gần 3,4 triệu lượt khách và đạt 8 triệu du khách đến cuối 2025.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã công bố kế hoạch phục hồi các hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 những tháng cuối năm 2021 và năm 2022.

Kế hoạch nhằm xác định lộ trình, nội dung, giải pháp từng bước phục hồi các hoạt động du lịch năm nay, bảo đảm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. 

Trong đó, tiếp tục mạnh triển khai chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”, “Người Bình Định đi du lịch Bình Định”; chủ động ứng phó với các ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, tập trung xây dựng điểm đến an toàn, dịch vụ an toàn; tăng cường và đa dạng hóa các hoạt động kích cầu, quảng bá, xúc tiến du lịch. 

Ngày 27/10, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản trình Thủ tướng và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch về việc phê duyệt đề án đón khách du lịch quốc tế. Theo đó, địa phương muốn phục hồi và phát huy thế mạnh của du lịch, đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Theo đề án, Bình Định xin được đón khách quốc tế từ đầu tháng 11 và tập trung vào những thị trường như Đông Bắc Á, Nga, Mỹ và một số quốc gia châu Âu có thỏa thuận song phương với Việt Nam. Khách quốc tế đến Bình Định theo chương trình du lịch trọn gói, do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức, đã nhập cảnh và du lịch ở các địa phương khác trong nước. Như vậy, so với dự kiến ban đầu, việc được đón khách quốc tế của Bình Định chậm hơn 2 tháng.

Các địa điểm mở cửa đón khách là trung tâm thành phố Quy Nhơn, bán đảo Phương Mai (gồm các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Hội), xã đảo Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn) và thị trấn Cát Tiến (huyện Phù Cát). Khách du lịch quốc tế cũng có thể tham quan trung tâm thành phố Quy Nhơn bằng xe du lịch theo hình thức “city tour” trong chương trình được phê duyệt.

Tại TP HCM, sau hơn 1 tháng kiến nghị, thành phố là địa phương tiếp theo cùng với Bình Định được thí điểm đón khách quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết qua rà soát tất cả điều kiện, với hệ thống nền tảng y tế, kinh nghiệm ứng phó của các doanh nghiệp, nhận thức của cộng đồng và đặc biệt tỷ lệ tiêm vaccine rất cao..., thành phố có thể sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại.

Thời gian qua, ngành du lịch trên địa bàn thành phố đã xây dựng thêm sản phẩm du lịch mới và hoàn thiện những sản phẩm hiện có.

"Một loạt sản phẩm du lịch mới cũng được công bố trong chương trình Tuần lễ du lịch TP HCM - Thành phố tôi yêu, để phục vụ người dân trên địa bàn thành phố, khai thác thị trường khách nội địa và chuẩn bị đón khách quốc tế", bà Hoa nói.

Tín hiệu tích cực nhưng không quá lạc quan, nhiều doanh nghiệp nhận định vẫn có những trở ngại trong việc mở cửa trở lại để đón khách du lịch quốc tế.

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết doanh nghiệp đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết về sản phẩm, nhân sự... cho việc đón khách du lịch quốc tế trở lại. Dù vậy, việc doanh nghiệp quan tâm ở thời điểm này là hướng dẫn cụ thể của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch về việc khách du lịch đến Việt Nam sẽ ở khách sạn, resort trong 3 ngày đầu và sau đó có được di chuyển tới các địa phương khác ngoài 6 địa phương được thí điểm? Hiện khách có hộ chiếu Việt Nam được nhập cảnh bình thường, còn những khách có "hộ chiếu vaccine" khác thì có phải duyệt nhân sự, xin visa cụ thể ra sao?

"Doanh nghiệp đã thông báo với các đối tác ở nước ngoài, sẵn sàng cho việc đón khách trở lại sau khi có hướng dẫn cụ thể về quy định phòng dịch, y tế cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh", ông Nguyễn Hữu Y Yên nói.

Theo Sở Du lịch TP HCM hiện ngành du lịch thành phố đã chuẩn bị về nguồn lực, sản phẩm dịch vụ, tour tuyến… sẵn sàng cho việc đón khách quốc tế trở lại, nhờ tỷ lệ tiêm phủ vaccine vào top những địa phương cao nhất cả nước; hệ thống y tế thành phố đã sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng, chống dịch Covid-19. Số ca tử vong và chuyển nặng trên địa bàn đã giảm mạnh, hệ thống y tế không còn tình trạng quá tải.

Từ giữa tháng 11/2021, UBND TP HCM đã có công văn trình Thủ tướng xin thí điểm tổ chức đón khách quốc tế sử dụng "hộ chiếu vaccine" theo nguyên tắc "an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, mở cửa thì phải an toàn" và phù hợp với chủ trương của Chính phủ, đồng thời khai thác mùa cao điểm của du lịch quốc tế.

Việc sớm được mở cửa đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" góp phần phục hồi kinh tế, bởi TP HCM là trung tâm thương mại, giao thương quốc tế và nhiều hoạt động kinh tế - xã hội khác.

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tính đến ngày 3/1, Việt Nam đã đón 17 chuyến bay thường lệ quốc tế với 1.753 khách nhập cảnh, thông qua 4 cảng hàng không quốc tế là Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Các chuyến bay vừa nêu được khai thác bởi 4 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines) và 7 hãng hàng không nước ngoài (Thai Vietjet của Thái Lan, Singapore Airlines của Singapore, Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ, Starlux Airlines và China Airlines của Đài Loan (Trung Quốc), Emirates của UAE, Asiana Airlines của Hàn Quốc).

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo