Thứ ba, 21/1/2020 | 14:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ ba, 4/7/2017, 12:04 (GMT+7)

"Biệt đội cảm tử" giải cứu thường dân trong thị trấn Philippines bị khủng bố chiếm đóng

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 4/7/2017, 12:04 (GMT+7)

Hơn 460 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến ở Marawi bắt đầu ngày 23/5, bao gồm cả 82 thành viên của lực lượng an ninh Philippines và 44 thường dân. Quân đội nước này tin rằng hàng trăm thường dân vẫn đang bị mắc kẹt bởi cuộc xung đột. Đây là mối đe dọa an ninh nội bộ lớn nhất ở Philippines trong hàng chục năm qua đồng thời là cú sốc cho các nước láng giềng vì lo ngại IS đang thiết lập một chỗ đứng trong khu vực Đông Nam Á.

Khung cảnh mịt bom đạn ở Marawi

Pacasum, 39 tuổi, dẫn đầu biệt đội 30 thanh niên hầu như ngày nào cũng đến thành phố Marawi để giải cứu các nạn nhân và thường dân còn kẹt lại trong chiến trường khốc liệt giữa quân đội chính phủ Philippines và lực lượng khủng bố mang danh nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

"Tôi từng nghĩ đến việc từ chức", Pacasum, người làm việc trong một văn phòng cứu trợ thiên tai nói với Reuters. "Tôi rất sợ hãi và không được chuẩn bị cho loại việc này", anh thừa nhận.

Nhóm tình nguyện viên được biết đến như "Biệt đội cảm tử" vì làm việc trong bom đạn mà không hề có vũ trang hay đồ bảo vệ ngoài chiếc mũ bảo hiểm xây dựng bằng nhựa.

Một tình nguyện viên nhân đạo cầm cờ trắng đi tìm kiếm người còn sống sót hôm 25/6

Ngư dân, nông dân, sinh viên, và người buôn bán nhỏ, chủ yếu là từ Marawi, là một vài trong số những người tình nguyện tham gia sứ mệnh giải cứu này. "Chúng tôi đều lớn lên ở Marawi và rất đau đớn khi biết thành phố bị vây hãm", Abdul Azis Lomondot Jr, một sinh viên đại học 25 tuổi, chia sẻ. Trong văn phòng của nhóm ở trung tâm thị trấn, vài "chiến sỹ mũ bảo hiểm trắng" đang cố gắng chợp mắt trước khi tiếp tục nhiệm vụ.

Khi nhận được điện thoại từ chính người dân bị mắc kẹt hoặc người thân của họ (đã được sơ tán), đội tình nguyện sẽ cố gắng xác định vị trí và trưởng nhóm Pacasum yêu cầu các tình nguyện viên nhận nhiệm vụ. "Chúng tôi lấy mũ bảo hiểm, ID, thang, một số công cụ nhỏ và cứ thế mà đi", Lomondot nói.

3 tuần sau khi thành phố bị bao vây, nhóm lái xe vào khu vực xung đột để giải cứu 4 người già đang bị mắc kẹt nhưng không thể tìm thấy ngôi nhà. "Trong giây phút đó, tôi đã hoảng loạn vì tôi nghĩ đây có thể là một cuộc phục kích", Pacasum và Lamondot nhớ lại. Phải mất 20 phút tìm kiếm, đội giải cứu cuối cùng cũng tìm được căn nhà, nhưng đã bị bắn khi lái xe đi.

Các đội cứu hộ và quân đội Philippines tìm kiếm và chở người thương vong từ khu chiến đấu hôm 28/6

Khi quân đội chính phủ đổ vào Marawi, những người lính bắt đầu đi theo bảo vệ đội cứu hộ trong một số nhiệm vụ. Tuy Pacasum tin rằng đây là một lợi thế rõ ràng, việc này có thể biến tình nguyện viên thành mục tiêu của các chiến binh IS. Ngoài ra, nhóm cũng nhận được tư vấn và thiết bị từ Ủy ban quốc tế của hội Chữ thập đỏ (ICRC).

Tính đến nay "biệt đội cảm tử" đã thực hiện được 10 nhiệm vụ cứu hộ và Pacasum muốn tiếp tục cho đến khi thành phố được giải phóng. Tuy nhiên, anh có ý định đổi nghề sau khi cuộc chiến kết thúc.

"Một số tình nguyện viên còn trẻ nên rất xông xáo. Tôi thận trọng hơn vì tôi còn có con nhỏ. Và tôi muốn sống để nhìn con tôi lớn lên", anh chia sẻ.

Trang Hồ/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo