Chủ nhật, 20/9/2020 | 04:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 15/5/2018, 12:00 (GMT+7)

Biên giới Gaza thành 'cánh đồng chết' vì Mỹ mở Đại sứ quán tại Jerusalem

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 15/5/2018, 12:00 (GMT+7)

Thông thường, cư dân Dải Gaza chỉ ở trong các tường chắn xi măng cao chót vót bao quanh nơi sống. Ranh giới phía bắc của vùng đất có hàng loạt súng máy chĩa vào. "Vùng đệm" này khiến khu định cư của 2 triệu người Palestine đã chật hẹp nay càng hẹp hơn.

Tuy nhiên vào tháng 4, ý tưởng tập trung trên bức tường truyền đi trên mạng xã hội và nhanh chóng được Hamas, đảng Hồi giáo Palestine kiểm soát Gaza, triển khai. Mục tiêu là thu hút sự chú ý đến sự lãng quên, vô vọng của Dải Gaza - tập trung hầu hết những người Palestine mất nhà cửa trong cuộc chiến tranh năm 1948, sự kiện giúp Israel thành lập quốc gia. Những trận đánh tiếp theo đã củng cố quyền thống trị của Israel trong khu vực.

Người Palestine đến gần hàng rào biên giới với Israel trong cuộc biểu tình.

Nhiều gia đình cắm trại bên cạnh "vùng đệm". Những người biểu tình khoanh tay về phía quân đội Israel đang đứng gác trên tường. Kết quả được viết bằng máu: 97 người chết và hơn 3.400 người bị thương kể từ cuối tháng 3. Phần lớn thương vong xảy ra ngày 14/5.Số người chết trong ngày là 55, 2.700 người bị thương.

Những cảnh được Time ghi lại dưới đây chủ yếu ở khu vực Malaka, phía đông thành phố Gaza, khắc họa sâu sắc sự bất lực của Palestine và sự thống trị quân sự của Israel, 70 năm sau ngày Israel tuyên bố độc lập. Quyết định mở đại sứ quán tại Jerusalem của Tổng thống Donald Trump biến Mỹ trở thành cường quốc nước ngoài đầu tiên "lờ đi" nguyện vọng của Palestine trong việc cùng chia sẻ thành phố.

Truyền hình đưa tin trên một màn hình chia đôi. Lễ khánh thành đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem ở một bên và cảnh bạo loạn ở bên còn lại.

Người Palestine đã chuẩn bị để ở lại ít nhất qua đêm vì ngày 15/5 là kỷ niệm chấm dứt cuộc chiến 1948, được gọi là Nakba - nghĩa là “thảm họa” trong tiếng Ả-rập.

Một người đàn ông Palestine bị thương được sơ tán trên xe ngựa theo biên giới Gaza-Israel ngày 14/5.

Một người đàn ông nấp sau kè trong cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza - Israel.

Nhân viên y tế giúp đỡ một người bị quân đội Israel bắn dọc biên giới Gaza.

Một phụ nữ được đưa đi sơ tán sau khi bị thương ở đầu trong cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza - Israel.

Một người biểu tình bị thương được mang đi trong cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza - Israel.

Người Palestine cầu nguyện dọc biên giới Gaza - Israel.

Thanh niên Palestine quan sát cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza - Israel.

Một người đàn ông bị thương được hỗ trợ y tế trong bệnh viện dã chiến dọc biên giới Gaza - Israel.

Người Palestine ngồi dọc biên giới Gaza - Israel.

Trang Hồ/ Theo Time

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo