Thứ tư, 2/12/2020 | 00:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 14/3/2017, 15:37 (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cảm thấy áp lực khi giữ Đà Nẵng ở vị trí số 1

Dang Hai Yen Thứ ba, 14/3/2017, 15:37 (GMT+7)

Đà Nẵng đã có năm thứ tư liên tiếp giữ ở vị trí ngôi sao cải cách. Năm nay Đà Nẵng dẫn đầu với điểm số 70, Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết đây là một kết quả đáng mừng. Đà Nẵng vinh dự khi có điểm số cao nhất từ trước đến nay, được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận.

“Đà Nẵng tạo ra môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi. Chúng tôi nhận thức sâu sắc sự thành công của doanh nghiệp là thành công của các Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng. Nếu không có doanh nghiệp chúng tôi sẽ không có nguồn thu thuế cho ngân sách, không có công ăn việc làm cho người dân”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho hay và khẳng định kế thừa, phát huy những thành tựu mà lãnh đạo trước để lại, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang nỗ lực làm hết sức mình để Đà Nẵng trở thành thành phố đáng sống, đáng kinh doanh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết Đà Nẵng nỗ lực cải thiện để trở thành thành phố đáng kinh doanh

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh đến hai chữ niềm tin. Ông cho rằng có niềm tin là có tất cả. “Khi đến với Đà Nẵng cộng đồng doanh nghiệp có niềm tin vào cơ chế chính sách của Đà Nẵng, lãnh đạo Đà Nẵng, chúng tôi tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp kinh doanh thành công”, ông nói.

Về kết quả PCI năm nay, mặc dù cảm thấy bất ngờ với điểm số 70 nhưng Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết Đà Nẵng vẫn còn 30 điểm để phấn đấu. “Trong các chỉ số, chúng tôi nhận thấy dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của Đà Nẵng vẫn còn chưa tốt, hiện nay điểm của Đà Nẵng ở chỉ số này còn thấp và Đà Nẵng cần cải thiện”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh thẳng thắn nhìn nhận.

Ông cho biết dù ở vị trí xếp hạng nào mỗi địa phương đều có cách làm tốt để thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh, Đà Nẵng cũng cần tiếp tục tăng cường tính minh bạch và sự cạnh tranh bình đẳng. “Nếu không nỗ lực, có thể năm sau có một địa phương khác vượt Đà Nẵng vươn lên vị trí dẫn đầu, vì thế áp lực giữ vị trí số một của Đà Nẵng là rất lớn, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức, điều gì còn hạn chế sẽ khắc phục”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp hãy đến Thành phố Đà Nẵng và có niềm tin vào nơi đây cùng lời hứa “chúng tôi sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động đạt kết quả tốt”.

Đặt môi trường đầu tư lên hàng đầu

Trong 12 lần công bố PCI, Đà Nẵng có 7 lần ở vị trí số 1. Đây là một thành tựu đáng ghi nhận ở thành phố được mệnh danh là đáng sống. Chia sẻ bên lề với báo giới về bí quyết vì sao Đà Nẵng liên tục dẫn đầu, Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết thành phố đặt môi trường đầu tư lên hàng đầu, không thu hút đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường lấy đầu tư và không ngững nỗ lực cải thiện cũng như không ngủ quên trên “ngôi vương”.

Đà Nẵng năm thứ tư liên tiếp nhận kỉ niệm chương thành phố có chỉ số PCI tốt nhất. Ảnh H.M

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng trong thang điểm 100 Đà Nẵng hiện mới đạt 70 điểm, vẫn còn 30 điểm để phấn đấu, do đó, dư địa còn rất nhiều và còn phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa bởi một số điểm Đà Nẵng hiện còn chưa đạt so với yêu cầu như: Cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và năng lực điều hành của chính quyền. Đây là những lĩnh vực Đà Nẵng sẽ đặc biệt quan tâm thời gian tới. Cụ thể, để cải thiện chỉ số cạnh trang bình đẳng, Đà Nẵng sẽ công khai mọi thủ tục và chính sách ưu đãi của địa phương, mọi doanh nghiệp đến với Đà Nẵng đều được đối xử như nhau.

Cùng với đó, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp sẽ được thành phố quan tâm cải thiện hơn nữa về cải cách hành chính, các thủ tục liên quan đến đất đai…để doanh nghiệp khi đến Đà Nẵng sẽ cảm nhận được sự tạo điều kiện từ chính sách cho đến thủ tục từ chính quyền thành phố.

Trả lời câu hỏi về việc nhiều ý kiến cho rằng nền tảng tốt đã giúp Đà Nẵng liên tiếp đứng ở vị trí dẫn đầu, Bí thư thành phố cho biết, sau 12 lần xếp hạng, Đà Nẵng từng có năm đứng thứ vị trí thứ 5, thậm chí “rơi” khỏi top 10 xuống vị trí thứ 12. Do đó, nếu chỉ dựa vào nền tảng sẵn có mà không phấn đấu cải cách, tiến lên thì chắc chắn sẽ bị tụt lùi.

Đà Nẵng luôn nhất quán từ chủ trương đến hành động trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.“Tại Đà Nẵng, chủ trương ở trên đã có thì cải cách ở cấp địa phương là hết sức quan trọng, ý thức được điều này để tránh tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, nhiều năm qua Đà Nẵng không bao giờ để xảy ra tình trạng không thống nhất về chủ trương ở trên cũng như tổ chức hành động cấp dưới”, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, hiện ở Đà Nẵng có khoảng 19.000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, Đà Nẵng cũng đặt mục tiêu phát triển tới năm 2020 sẽ có 40.000-50.000 doanh nghiệp. Đà Nẵng xác định phương hướng phát triển là thương mại, du lịch và dịch vụ, công nghệ là công nghệ cao. Các lĩnh vực đầu tư có ảnh hưởng và tác hại đến môi trường sẽ không được chào đón tại Đà Nẵng.

>> PCI 2016: Hà Nội lần đầu tiên vào nhóm có chất lượng điều hành tốt

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo