Thứ ba, 22/9/2020 | 23:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 5/8/2018, 14:27 (GMT+7)

Bất động sản và lãi suất - hai dấu hiệu cảnh báo suy thoái

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 5/8/2018, 14:27 (GMT+7)

Theo Lindsey Piegza, chuyên gia kinh tế cao cấp của tập đoàn Stifel, cho CNN biết: “Một trong những mối lo lớn nhất là thị trường nhà đất. Đã có những dấu hiệu cảnh báo và có thể mức tăng trưởng 4% trong quý 2 không dài lâu”.

Doanh số mua bán nhà đã giảm trong 4 tháng qua khi giá thành đi lên – nhưng tiền thu về thì dậm châm tại chỗ. Nhiều người không thể mua nhà và những ai có thể lại phải vay nợ quá nhiều.

Piegza nói tình trạng trên tương tự những gì xảy ra ngay trước đợt đại suy thoái 10 năm về trước.

“Chúng ta chưa đối mặt với nó nhưng những gì đang diễn ra từng khiến thị trường nhà đất sụp đổ. Tôi không biết liệu chúng ta có rút ra được bài học gì qua đợt đại suy thoái hay không. Hiện cho vay quá lỏng lẻo, giống với những gì trong quá khứ”, theo Piegza.

Piegza nhận định lãi suất cho vay quá thấp khiến mọi người quên đi rủi ro của việc vay nợ quá mức. Dù suy thoái có thể không xảy đến một sớm một chiều, đã có những dấu hiệu cho thấy viễn cảnh đó không còn xa.

Ví dụ như lãi suất đang bắt đầu trở thành một điềm xấu.

Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong năm nay. Lãi suất cao đã đẩy lãi suất ngắn hạn của trái phiếu chính phủ Mỹ đi lên nhưng lãi suất trái phiếu dài hạn lại không đổi vì các nhà đầu tư đang cẩn trọng với nền kinh tế trong thời gian dài. Qua đó lãi suất ngắn hạn sẽ cao hơn lãi suất dài hạn, dẫn đến hình thành đường cong lãi suất ngược và yếu tố này luôn xuất hiện trước tiên trong các đợt suy thoái.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, lại không lo lắng về đường cong lãi suất ngược. Piegza cực lực phản đối và cho biết: “Nó là một thước đo dự đoán suy thoái”.

Tiểu Long/ Theo CNN Money

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo