Thứ bảy, 5/12/2020 | 21:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 21/9/2017, 14:20 (GMT+7)

Bất chấp căng thẳng, Hàn Quốc viện trợ 8 triệu USD cho Triều Tiên

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 21/9/2017, 14:20 (GMT+7)

Hàn Quốc ngày 21/9 thông qua một kế hoạch gửi 8 triệu USD hàng viện trợ cho Triều Tiên, trong khi Trung Quốc cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Theo hãng tin Reuters, động thái viện trợ cho Triều Tiên của Hàn Quốc diễn ra giữa lúc cuộc đấu khẩu giữa Bình Nhưỡng với Washington tiếp tục.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng chính sách viện trợ của nước này đối với Triều Tiên không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng chính trị giữa hai nước. Thời điểm chính xác của việc gửi viện trợ cho Bình Nhưỡng sẽ được Seoul xác nhận sau.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuy nhiên, Hàn Quốc nói sẽ gửi số sản phẩm dinh dưỡng trị giá 4,5 triệu USD cho trẻ em và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), cộng thêm số vaccine và thuốc men trị giá 3,5 triệu USD thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF).

“Chúng tôi giữ quan điểm nhất quán là duy trì viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, xét đến điều kiện khó khăn đối với trẻ em và phụ nữ mang thai ở đó. Việc này không liên quan đến các vấn đề chính trị”, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Cho Myong-gyon, phát biểu.

Quyết định viện trợ cho Triều Tiên không nhận được sự ủng hộ của dư luận Hàn Quốc. Diễn ra sau vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên hồi đầu tháng, động thái này được cho là sẽ ảnh hưởng bất lợi đến tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Moon Jae-in, cũng như làm gia tăng những quan ngại của Nhật Bản và Mỹ. Một tổ chức thăm dò dư luận của Hàn Quốc ngày 21/9 nói rằng tỷ lệ ủng hộ của ông Moon hiện ở mức 65,7%, giảm tháng thứ tư liên tiếp.

Lần gần đây nhất Hàn Quốc gửi viện trợ cho Triều Tiên là vào tháng 12/2015 thông qua Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA), dưới thời Tổng thống Park Geun-hye.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên nghiêm trọng hơn mỗi ngày. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh hơn và không để tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát”, trang tin China News Service dẫn lời ông Vương Nghị ngày 21/9.

Phát biểu trước các nhà báo tại một khách sạn gần trụ sở Liên hiệp quốc tại New York, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho nói rằng: "Nếu [ông Trump] nghĩ rằng sẽ khiến chúng tôi ngạc nhiên với tiếng chó sủa, thì rõ ràng ông ấy đã lầm”, ông Ri nói.

Khi các nhà báo hỏi ông nghĩ gì về việc ông Trump gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “gã tên lửa”, ông Ri đáp: “Tôi cảm thấy tiếc cho các trợ lý của ông ta”.

Theo Thăng Điệp-Vneconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo