Chủ nhật, 12/7/2020 | 00:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 14/1/2019, 12:25 (GMT+7)

Báo Trung Quốc đe dọa Ba Lan 'trả giá' vì bắt giám đốc Huawei

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 14/1/2019, 12:25 (GMT+7)

"Bắc Kinh nên đàm phán cương quyết với Warsaw và thực hiện các biện pháp đối phó tương ứng, giúp thế giới hiểu rằng Ba Lan là kẻ đồng lõa của Mỹ", một bài xã luận trên tờ Global Times của Trung Quốc hôm nay có đoạn viết, đề cập đến vụ Ba Lan bắt Vương Vĩ Tinh (Wang Weijing), giám đốc kinh doanh chi nhánh Ba Lan của tập đoàn viễn thông Huawei.

Vương bị bắt hơn một tháng sau khi giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà Mạnh gian lận các ngân hàng để tiến hành hoạt động kinh doanh tại Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

Cựu giám đốc kinh doanh Huawei Ba Lan Wang Weijing. Ảnh: Wnp.pl.

"Nếu Huawei bị giáng một đòn mạnh, điều đó sẽ ảnh hưởng đến niền tin của xã hội Trung Quốc và thế giới sẽ nghĩ có thể dễ dàng bắt nạt các doanh nghiệp Trung Quốc", bài xã luận nêu."Trung Quốc không được mềm mỏng vào thời điểm này. Bắc Kinh sẽ không bắt nạt Warsaw và cũng không đáng để làm như vậy, nhưng họ sẽ phải trả giá cho hành vi này".

Tờ báo không nêu rõ biện pháp Trung Quốc sẽ thực hiện đối với Ba Lan là gì.

Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan ngày 11/1 cho hay đã bắt Vương Vĩ Tinh cùng một cựu nhân viên an ninh Ba Lan vì hoạt động chống lại Warsaw. Hai người bị nghi "làm việc cho cơ quan an ninh Trung Quốc và gây tổn hại đối với Ba Lan". Nếu bị kết tội, hai người có thể phải ngồi tù 10 năm.

Một ngày sau đó, Huawei ra thông báo cho biết đã sa thải Vương và khẳng định vụ bắt cựu giám đốc kinh doanh này không liên quan tới công ty.Huawei đang ngày càng bị đề phòng ở phương Tây vì những mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và việc Mỹ cáo buộc các thiết bị của hãng này có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích gián điệp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đang "theo sát" vụ bắt Vương và đã đề nghị được thăm lãnh sự người này "càng sớm càng tốt". Theo hồ sơ trên trang LinkedIn, Vương làm việc cho chi nhánh tại Ba Lan của Huawei từ năm 2011 và được chỉ định làm giám đốc kinh doanh từ năm 2017. Trước đó, ông là tùy viên tại Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Gdansk từ năm 2006 đến 2011.

Theo Huyền Lê/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo