Thứ tư, 25/11/2020 | 12:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 22/1/2017, 09:49 (GMT+7)

Bài toán cực khó thách thức Tổng thống Trump ngay ngày đầu ở Nhà Trắng

Hoang Thai Ha Chủ nhật, 22/1/2017, 09:49 (GMT+7)

Theo thông lệ, Nhà Trắng sẽ giải quyết các đơn thỉnh cầu với chữ ký của tối thiểu 100.000 người nếu nó không xâm phạm tới lợi ích quốc gia hay toàn vẹn lãnh thổ của Mỹ. Kiến nghị yêu cầu công khai báo cáo thuế của ông Trump xuất hiện trên trang web của Nhà Trắng hôm 20/1 và đã đạt tới 100.000 chữ ký không lâu sau đó.

Nội dung của lá đơn nêu rõ: “Những xung đột kinh tế chưa từng có của chính quyền này cần được công khai cho người dân Mỹ, bao gồm bất cứ tài liệu cần thiết nào có thể tiết lộ những ảnh hưởng từ nước ngoài hay lợi ích tài chính có thể cho thấy ông Trump vi phạm các điều khoản của Hiến pháp Mỹ”.

Nhà Trắng chưa đưa ra phản ứng chính thức nhưng thông thường, chính quyền sẽ phản hồi lại các kiến nghị nếu chúng đạt được 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày kể từ khi đăng tải. Nhà Trắng sẽ đưa ra giải pháp và thông báo lại về vấn đề trong vòng 60 ngày sau đó. Trong quá khứ, chính quyền Obama từng bác thỉnh cầu về chủ quyền của Alaska dù đạt 100.000 chữ ký vì nó xâm phạm lợi ích nước Mỹ.

Các bản kê khai thuế của ông Trump là điều gây tranh cãi nhất kể từ thời điểm tỷ phú New York quyết định chạy đua vào Nhà Trắng. Hành động của ông Trump phá vỡ truyền thống nhiều thập kỷ của chính trị Mỹ, khi mọi ứng viên đều công khai báo cáo thuế khi chạy đua vào Nhà Trắng.

Một cuộc thăm dò được thực hiện ngay trước lễ nhậm chức của ông Trump cho thấy ¾ người Mỹ được hỏi cho rằng vị tỷ phú New York nên công khai báo cáo thuế. Cụ thể, 49% số người ủng hộ ông Trump nói “có” với câu hỏi này trong khi 94% người ủng hộ bà Clinton có quan điểm tương tự.

Trong quá trình chạy đua, truyền thông Mỹ công bố báo cáo tài chính cho thấy ông Trump làm ăn thua lỗ tới 1 tỷ USD trong năm 1995 và được miễn thuế thu nhập liên bang trong hai thập kỷ sau đó. Việc tỷ phú lừng danh của New York không phải nộp thuế trong suốt 20 năm khiến nhiều người Mỹ cảm thấy kinh ngạc và không hài lòng.

Bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, liên tiếp sử dụng báo cáo thuể để công kích vị tỷ phú New York. Dù thất bại nhưng bà Hillary Clinton vượt đối thủ tới 3 triệu phiếu phổ thông, điều khiến nhiều người đánh giá là thách thức lớn nhất với ông Trump trong nỗ lực hàn gắn nước Mỹ, vốn bị chia rẽ sâu sắc sau cuộc đua.

Theo Linh Anh/Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo