Thứ ba, 7/7/2020 | 13:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 14/1/2019, 18:11 (GMT+7)

Bài phát biểu của Trump về cuộc khủng hoảng ở biên giới

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 14/1/2019, 18:11 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/1 sử dụng bài phát biểu đầu tiên của ông tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, để kêu gọi quốc hội giải quyết cái ông gọi là “cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh ngày càng trầm trọng” ở biên giới phía nam bằng cách tài trợ tiền xây tường biên giới.

Các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội cáo buộc tổng thống tự tạo ra cuộc khủng hoảng để xây tường – thực hiện cam kết then chốt của ông khi tranh cử. Họ cho rằng ông cần thông qua dự luật để mở cửa lại chính phủ liên bang trong thời gian thương lượng về an ninh biên giới với Quốc hội.

Dưới đây là nội dung bài phát biểu của Tổng thống Trump.

"Gửi người dân Mỹ của tôi.

Tối nay, tôi muốn nói chuyện với các bạn bởi có một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh đang ngày càng tăng ở biên giới phía nam.

Hàng ngày, lực lượng Hải quan và Biên phòng Mỹ phải đối phó với hàng nghìn người nhập cư trái phép tìm cách vào đất nước chúng ta. Chúng ta không còn chỗ để tiếp nhận và không có cách nào để trả họ về nước.

Mỹ chào đón hàng triệu người nhập cư hợp pháp, những người giúp làm giàu cho xã hội của chúng ta, đóng góp cho quốc gia. Nhưng tất cả người Mỹ đều bị tổn thương bởi nhập cư trái phép, không kiểm soát. Điều đó bóp nghẹt tài nguyên công cộng, kéo tụt việc làm và lương. Người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha nằm trong số những người bị tác động mạnh nhất.

Biên giới phía nam là một ống dẫn khổng lồ cho hàng loạt loại ma túy trái phép như methamphetamine, heroin, cocaine, fentanyl. Mỗi tuần có đến 300 công dân Mỹ thiệt mạng vì ma túy. 90% số ma túy đó tràn vào từ biên giới phía nam. Sẽ có thêm nhiều người Mỹ thiệt mạng vì ma túy trong năm nay.

Trong hai năm vừa qua, nhân viên Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã bắt 266.000 trường hợp nhập cư trái phép có lý lịch phạm tội hình sự, gồm 100.000 trường hợp tấn công, 30.000 trường hợp bạo hành tình dục và 4.000 trường hợp giết người. Trong những năm qua, hàng nghìn người dân Mỹ đã bị sát hại dã man bởi những kẻ nhập cư trái phép. Hàng nghìn sinh mạng khác có thể mất đi nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ.

Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo – một cuộc khủng hoảng của con tim và một cuộc khủng hoảng tâm hồn.

Tháng 12, khoảng 20.000 trẻ em nhập cư được đưa trái phép vào Mỹ - sự gia tăng đáng lo ngại. Chúng bị những băng đảng vô lại, độc ác sử dụng làm tốt thí. Cứ ba phụ nữ lại có một người bị tấn công tình dục trên hành trình nguy hiểm qua Mexico. Phụ nữ và trẻ em lúc này là những nạn nhân lớn nhất của hệ thống luật pháp đứt gãy của chúng ta.

Đây là thực tế thảm kịch của nhập cư trái phép ở biên giới phía nam. Đây là vòng xoáy đau khổ của con người mà tôi quyết tâm chấm dứt nó.

Chính phủ của tôi đã trình quốc hội đề xuất chi tiết để đảm bảo an ninh biên giới, ngăn chặn những băng đảng tội phạm, buôn lậu ma túy, buôn người. Đây là một vấn đề lớn. Đề nghị của chúng tôi được xây dựng bởi các chuyên gia về hành pháp và nhân viên biên giới thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS). Nó bao gồm các nguồn lực họ cần có để thực hiện nhiệm vụ và đảm bảo an toàn cho Mỹ. An toàn nhất từ trước đến nay.

Đề xuất từ DHS bao gồm những công nghệ hiện đại nhằm phát hiện ma túy, vũ khí, hàng cấm cùng nhiều thứ khác. Chúng tôi đã đề nghị có thêm đặc vụ và quan tòa về nhập cư để giải quyết lượng người nhập cư phi pháp đang gia tăng do ảnh hưởng từ nền kinh tế mạnh mẽ của Mỹ.

Kế hoạch của chúng tôi còn bao gồm đề nghị hỗ trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đề nghị quốc hội giúp đóng những lỗ hổng an ninh biên giới để trẻ em nhập cư trái phép có thể để trao trả về quê nhà một cách nhân đạo và an toàn.

Cuối cùng, trong cách tiếp cận tổng thể về an ninh biên giới, các chuyên gia hành pháp đã đề nghị chi 5,7 tỷ USD cho một rào chắn vật lý. Như đề nghị từ phe Dân chủ, đó sẽ là rào chắn thép thay vì tường bê tông. Rào chắn này đặc biệt quan trọng với an ninh biên giới. Đó cũng là điều mà giới chuyên gia biên giới muốn và cần. Đây là chuyện thường tình, dễ hiểu.

Bức tường biên giới sẽ tự thu hồi vốn rất nhanh. Cái giá phải trả cho ma túy phi pháp vượt 500 tỷ USD mỗi năm, lớn hơn nhiều so với con số 5,7 tỷ USD mà chúng tôi đề nghị quốc hội. Bức tường cũng sẽ được trả gián tiếp bởi thỏa thuận thương mại mới mà chúng ta ký với Mexico.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, người sẽ phát biểu vào tối nay, từng nhiều lần ủng hộ xây một rào chắn vật lý cùng với nhiều đảng viên Dân chủ khác. Họ chỉ đổi ý sau khi tôi đắc cử tổng thống.

Phe Dân chủ trong quốc hội không chịu nhìn nhận cuộc khủng hoảng này. Phe Dân chủ từ chối cung cấp cho những nhân viên biên giới dũng cảm của chúng ta công cụ mà họ rất cần nhằm bảo vệ các gia đình, quốc gia.

Chính phủ liên bang vẫn đóng cửa vì một và chỉ một lý do: phe Dân chủ không tài trợ cho an ninh biên giới.

Chính phủ của tôi vẫn đang làm mọi thứ trong khả năng để giúp những người bị ảnh hưởng bởi tình hình lúc này. Tuy nhiên, giải pháp duy nhất là phe Dân chủ thông qua dự luật chi tiêu giúp bảo vệ biên giới của chúng ta và mở cửa lại chính phủ.

Tình trạng này có thể được giải quyết trong một cuộc họp 45 phút. Tôi đã mời các lãnh đạo trong quốc hội tới Nhà Trắng vào ngày mai để trao đổi. Hy vọng, chúng tôi có thể vượt qua tính đảng phái để hỗ trợ an ninh quốc gia.

Một số người cho rằng rào chắn là vô đạo đức. Vậy tại sao các chính trị gia giàu có lại phải xây tường, rào và cổng quanh nhà họ? Họ xây tường không phải bởi họ ghét người bên ngoài mà là vì họ yêu những con người bên trong. Điều vô đạo đức duy nhất là các chính trị gia không làm gì và tiếp tục để người vô tội thành nạn nhân.

Trái tim nước Mỹ tan vỡ ngay sau ngày Giáng sinh khi một cảnh sát trẻ tuổi ở California bị một ngoại nhân máu lạnh, kẻ vừa vượt biên giới vào Mỹ, sát hại tàn nhẫn. Sinh mạng của một người hùng nước Mỹ bị cướp đi bởi một kẻ không được phép có mặt trong quốc gia này.

Ngày qua ngày, những sinh mạng quý giá đang mất dần bởi những kẻ xâm phạm biên giới. Tại California, một cựu binh Không quân đã bị cưỡng hiếp, sát hại, đánh tới chết bằng búa bởi một kẻ xâm nhập phi pháp có quá khứ tội phạm.

Tại Georgia, một kẻ nhập cư phi pháp bị cáo buộc giết người, chặt đầu rồi phân thây hàng xóm. Ở Maryland, một thành viên băng đảng MS-13, kẻ tới Mỹ với tư cách trẻ không có phụ huynh đi kèm, bị bắt và xét xử năm ngoái vì đánh và đâm dã man một bé gái 16 tuổi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Trong vài năm qua, tôi đã gặp hàng chục gia đình bị mất người thân bởi người nhập cư phi pháp. Tôi đã nắm tay những người mẹ đang nức nở, ôm những người cha đang nghẹn ngào. Thật đáng buồn. Thật khủng khiếp. Tôi sẽ không bao giờ quên được nỗi buồn trong mắt họ, giọng nói run run và sự đau buồn vây quanh, bóp nghẹt tâm hồn họ.

Sẽ phải có thêm bao nhiêu máu của người Mỹ đổ xuống nữa trước khi quốc hội làm công việc của họ?

Với những người từ chối thỏa hiệp trong vấn đề an ninh biên giới, tôi muốn hỏi: Hãy tưởng tượng nếu đó là mạng sống con, chồng hoặc vợ của họ đang dần tan vỡ?

Với các nghị sĩ quốc hội: hãy thông qua một dự luật giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Với từng người dân Mỹ: hãy gọi quốc hội và bảo họ sau hàng chục năm, đã đến lúc cần đảm bảo an ninh biên giới.

Đây là lựa chọn giữa đúng và sai, giữa công lý và bất công. Đây là việc chúng ta có hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với người dân Mỹ hay không.

Khi tuyên thệ nhậm chức, tôi thề sẽ bảo vệ quốc gia của chúng ta. Và đó là điều tôi sẽ luôn luôn làm, cầu Chúa giúp con.

Cảm ơn các bạn và chúc ngủ ngon".

Theo White House

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo