Thứ sáu, 7/10/2022 | 19:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 25/6/2021, 11:00 (GMT+7)

Bắc Ninh, Bắc Giang chuẩn bị kịch bản khôi phục sản xuất kinh doanh

Ngọc Hà Thứ sáu, 25/6/2021, 11:00 (GMT+7)

Sau một tháng áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đến nay Bắc Ninh đã cơ bản khống chế được dịch, nhiều địa phương qua 21 ngày không xuất hiện ca nhiễm mới, nhiều địa bàn đã và đang dỡ bỏ cách ly, giảm dần mức độ giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 và Chỉ thị 19. Trong bối cảnh vừa nêu, tỉnh Bắc Ninh đã lên kịch bản khôi phục kinh tế hậu dịch.

Xưởng sản xuất của Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên) bảo đảm giãn cách giữa người lao động theo quy định.

Xưởng sản xuất của Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology, Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên bảo đảm giãn cách giữa người lao động theo quy định. Ảnh: Báo Tuổi Trẻ.

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, không phát sinh ổ dịch mới và ca nhiễm trong cộng đồng Bắc Ninh đã xây dựng kịch bản để khôi phục kinh tế sau dịch. Trong đó, tập trung vào những giải pháp như triển khai tiêm vaccine cộng đồng, ưu tiên tiêm trước cho đối tượng công nhân tại khu công nghiệp, thực hiện chính sách hỗ trợ tối đa và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; Thực hiện gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân, VAT cũng như tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021... để doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân được ổn định. Theo đó, các sở, ban, ngành được yêu cầu cắt giảm thủ tục, thời gian tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp và người dân; Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh địa phương nhằm tạo môi trường đầu tư thu hút cho các doanh nghiệp.

Người đứng đầu tỉnh Bắc Ninh còn cho biết địa phương sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư năm nay cũng như tích cực giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp và công bố danh mục dự án thu hút đầu tư ở các lĩnh vực.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết đã có 779 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn đã đăng ký về việc lưu trú và làm việc tại nhà máy với gần 123.000 lao động.

Trước đó, trong thời gian 11 ngày đầu tháng 6, tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại 433 doanh nghiệp. Theo kết quả đánh giá, có 19% doanh nghiệp được đánh giá thực hiện tốt, 47% doanh nghiệp ở mức khá và  29% doanh nghiệp ở mức trung bình, 6% doanh nghiệp ở mức kém.

Theo quyết định số 208 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang áp dụng từ ngày 20/6, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn được phép hoạt động trở lại, trừ những doanh nghiệp có ca F0. Đồng thời, Bắc Ninh cũng cho phép các doanh nghiệp được đón người lao động từ tỉnh, thành phố khác đến tỉnh làm việc (kể cả lao động đến từ tỉnh Bắc Giang) với điều kiện người lao động không phải là đối tượng cách ly y tế, không đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16 và tuân thủ việc xét nghiệm.

Tại Bắc Giang, ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo khôi phục sản xuất tỉnh cho biết tỉnh đã ban hành phương án hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, trong đó đề ra mục tiêu cụ thể, phân công rõ nhiệm vụ cho đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp, gắn với thời hạn hoàn thành.

Cụ thể, tỉnh Bắc Giang phấn đấu đấu đến ngày 1/7, hầu hết doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động sản xuất trở lại. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 đạt tối thiểu 8.000 tỷ đồng và phấn đấu đến tháng 11 đạt đạt trên 15.000 tỷ đồng/tháng. Bên cạnh đó, mục tiêu số lao động đi làm trở lại đạt tối thiểu 30.000 người vào cuối tháng 7 và đạt trên 120.000 lao động quay trở lại vào tháng 11.

Qua khảo sát, UBND tỉnh Bắc Giang nhận thấy bài toán lớn nhất đối với doanh nghiệp trên địa bàn hiện là thiếu hụt lao động. Theo ông Tuấn, Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp đón số lao động đủ điều kiện kiểm soát nguy cơ nhiễm dịch trở lại làm việc, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động mới bù đắp số lao động đang bị thiếu hụt do người lao động đã về quê, chưa sẵn sàng trở lại làm việc.

Địa phương sẽ bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động và hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp có phương án phòng, chống dịch phù hợp như thành lập bộ phận y tế thường trực tại khu công nghiệp được bố trí phương tiện, nhân lực khi có tình huống ca nhiễm Covid-19 xảy ra.

Thêm nữa, Bắc Giang cũng ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp và lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.

Tính đến 23/6, Bắc Giang đã thẩm định và chấp thuận cho 168 doanh nghiệp với 24.207 lao động được phép hoạt động trở lại.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo