Thứ tư, 28/7/2021 | 11:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 9/1/2017, 16:30 (GMT+7)

Bắc Kinh: cảnh sát vào cuộc chống ô nhiễm

Đặng Phương Mai Thứ hai, 9/1/2017, 16:30 (GMT+7)

Cảnh sát sẽ rà soát các nguồn gây ô nhiễm không khí, trong đó có cả những nơi nướng thịt ngoài trời và những con đường nhiều bụi bặm.

TheoTân Hoa xã, biện pháp trên được xem là “mũi nhọn” để Bắc Kinh đạt chỉ tiêu giảm 30% lượng than tiêu thụ trong năm 2017.

"Nướng thịt ngoài trời, đốt rác, bụi bặm từ đường phố - những hành vi không tuân thủ quy định thực sự là kết quả của sự giám sát lỏng lẻo và thực thi pháp luật yếu kém" – thị trưởng thành phố Bắc Kinh, ông Thái Kỳ, cho biết.

Ngày 7-1, ông Thái cũng thông báo một loạt biện pháp chống tệ nạn khói bụi bao trùm thủ đô, trong đó có việc đóng cửa 500 nhà máy, nâng cao 2.500 công xưởng đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn để xử lý ô nhiễm, cấm 300.000 xe ô tô gây ô nhiễm vào thủ đô kể từ tháng 2-2017…

Những biện pháp trên là giải pháp mới nhất của chính quyền Bắc Kinh khi thủ đô Trung Quốc và hơn 20 thành phố lớn khác khi ô nhiễm không khí lên đến mức báo động đỏ suốt nhiều tuần lễ qua. Ô nhiễm không khí lên mức báo động đỏ đồng nghĩa phải đóng cửa trường học, công xưởng, sân bay ngưng hoạt động. Trong lần báo động đỏ tuần qua, chính quyền Bắc Kinh đã tịch thu cả vỉ nướng thịt trong các nhà hàng.

Trước đó, chính quyền Bắc Kinh thông báo sẽ bắt đầu lắp đặt máy lọc không khí tại một số trường học và nhà trẻ của thành phố.

Ô nhiễm đã trở thành đại nạn cho Trung Quốc, một thảm họa môi trường và sức khỏe, hậu quả của chính sách chạy theo tốc độ tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá. Có thời điểm, nhiều cư dân buộc phải ở trong nhà trong nhiều ngày để tránh hít phải không khí độc. Công chúng đã kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn nữa để giải quyết các nguồn chính gây ra khói bụi, bao gồm việc giảm phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện dùng than, nguồn cung cấp điện chính trong cả nước.

TheoAP, vấn đề nan giải của chính quyền Trung Quốc là không loại trừ được căn nguyên của nạn ô nhiễm, đó là hàng ngàn nhà máy chạy bằng than và lượng xe ô tô quá nhiều và cũ kỹ. Không đưa ra biện pháp triệt để để bài trừ ô nhiễm thì bị dân chúng lên án, còn dẹp hết các công ty thải khói bụi thì tăng trưởng kinh tế giảm xuống.

Theo Phúc Minh - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo