Thứ bảy, 29/2/2020 | 20:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ tư, 28/9/2016, 15:07 (GMT+7)

Bà Phạm Chi Lan: Đất đai là một nút nghẽn trong phát triển nông nghiệp

Dang Hai Yen Thứ tư, 28/9/2016, 15:07 (GMT+7)

“Đừng chờ đợi 10-15 năm nữa mà bỏ lỡ đi cơ hội”

Tại lễ công bố Báo cáo phát triển Việt Nam 2016 chủ đề “Chuyển đổi Nông nghiệp Việt Nam: Tăng giá trị, giảm đầu vào” bà Phạm Chi Lan cho biết Việt Nam cần phải phát triển nông nghiệp theo các cách tiếp cận mới.

“Nông nghiệp có vai trò cực kỳ quan trọng với Việt Nam nhưng khi Việt Nam đã thoát ra khỏi nước nghèo vào năm 2010, lẽ ra chúng ta phải tính tới việc phát triển nông nghiệp với các tiếp cận mới, coi như nông nghiệp đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó với những đóng góp lớn trong nhiều thời kỳ”, bà Lan nói.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới về chuyển đổi Nông nghiệp Việt Nam đã đưa ra đánh giá đầy đủ bức tranh của nông nghiệp Việt Nam. Theo đó đến năm 2030 nông nghiệp Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng dương 3-3,5%, đóng góp 25% GDP, đảm bảo được an ninh lương thực và tăng năng suất lao động.

Cùng với đó, World Bank cho rằng nông nghiệp Việt đang đứng ở ngã ba đường với rất nhiều thách thức, đối mặt với biến đổi khí hậu, tác động môi trường.

Ý kiến về nhận định lạc quan của World Bank với nông nghiệp Việt trong tương lai, bà Phạm Chi Lan cho biết: “Đi cùng với những thách thức là những cơ hội, nhưng động lực để phát triển ngành nông nghiệp. Chúng ta cần nắm bắt lấy để triển khai ngay, đừng chờ đến năm 2030, hoặc chờ 10-15 năm nữa mới làm, khi đó chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội trong khi thách thức chắc chắn sẽ ập đến. Như thách thức của biến đổi khí hậu đến với cường độ mạnh đã tác động rất rõ đến chúng ta. Nhìn trên tinh thần đó phải làm khẩn trương với những gì báo cáo đưa ra khuyến nghị”.

Theo bà, cần phân vai giữa Nhà nước và thị trường phát triển nông nghiệp. Vai trò Nhà nước là tăng kiến tạo, giảm chỉ đạo. Về phía doanh nghiệp, cần coi doanh nghiệp tư nhân cùng với khoa học công nghệ là lực lượng dẫn dắt phát triển nông nghiệp.

Trong khi đó, nông dân phải là lực lượng trung tâm của cả quá trình phát triển nông nghiệp theo cơ chế mới. Đối với nông dân cần mang lại cho họ nhiều lợi ích hơn và ít thiệt thòi đi. Nhà nước phải làm được việc đảm bảo lợi ích cho nông dân bởi theo cơ chế phát triển mới mà nông dân không thấy lợi ích mình trong đó thì rất khó thành công.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. Ảnh H.Y

Bà cho rằng, chuyển đổi vai trò của nông nghiệp phải phù hợp với yêu cầu mới của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam, và cần nhấn mạnh hơn nông nghiệp là nhân tố vô cùng quan trọng trong phát triển công bằng ở Việt Nam. Thời gian tới mục tiêu phát triển của Việt Nam không chỉ phát triển theo công nghiệp hóa hiện đại hoặc tầng lớp trung lưu mà phải phát triển công bằng đối với các tầng lớp khác nhau. Phân hóa giàu nghèo, phân hóa vùng miền ở Việt Nam đã tăng lên rất lớn đến mức thách thức cho sự ổn định của Việt Nam.

“Yếu tố tích cực nhìn thấy đó chính là cải thiện năng suất lao động. 80% là tăng trưởng năng suất yếu tố tổng hợp (TFP). Phải sử dụng các nguồn lực khác nhau, phải tăng vai trò của khu vực tư nhân là động lực tăng trưởng”, bà Chi Lan nhấn mạnh.

Cải cách thể chế hút đầu tư

Cải cách thể chế là quan trọng hàng đầu, bà Chi Lan nhấn mạnh và chỉ ra hai yếu tố cần quan tâm hơn là chính sách đất đai và chính sách đầu tư cho nông nghiệp.

“Chính sách đất đai đang là trở ngại cho phát triển nông nghiệp, điều này Luật đất đai 2013 vẫn khẳng định sở hữu đất đai ở Việt Nam là sở hữu toàn dân do Nhà nước quan lý cơ chế như vậy cùng với chế độ sử dụng không hợp lý sẽ gây ra nhiều vấn đề. Tôi thiết tha mong muốn chúng ta đề cập đến mạnh hơn rào cản về sở hữu liên quan đến đất đai có ảnh hưởng như nào trong phát triển nông nghiệp. Trong “Báo cáo Việt Nam 2035” chúng tôi có hẳn một chương về vấn đề này và nêu thẳng đất đai đang là một nút nghẽn trong phát triển nông nghiệp cũng như phát triển của các ngành khác và của khu vực kinh tế tư nhân. Đấy là một nút thắt, cần nhìn thẳng vào tháo gỡ, trong một vài năm nữa cần chuyển đổi thế nào cho hợp lý”, vị chuyên gia bày tỏ quan điểm.

Bà cho rằng, quyền sử dụng đất phải là quyền tài sản được đảm bảo, ít nhất quyền tài sản đối với đất đai. Nông dân hay doanh nghiệp đầu tư vào đất đai thì phải đảm bảo cho khoản đầu tư của họ như đầu tư công nghệ, dây chuyền vào đất đai như thế họ mới yên tâm để có sản phẩm tốt, cạnh tranh.

Về chính sách đầu tư, bà Chi Lan khẳng định Việt Nam cần xem lại chính sách đầu tư cân đối giữa các ngành, đánh giá cao vai trò của nông nghiệp đóng góp 25% GDP, 35% lao động làm trong ngành nông nghiệp, nhưng lại ít đầu tư cho nông nghiệp. Hiện nay Ngân sách Nhà nước dành cho nông nghiệp thấp kéo theo việc đầu tư vào ngành này của doanh nghiệp tư nhânvà doanh nghiệp FDI cũng thấp. “ Nhà nước phải thay đổi cơ cấu đầu tư, giai đoạn tới đầu tư nhiều hơn vào cho nông nghiệp”, bà kiến nghị.

>> Giám đốc World Bank: Nông nghiệp Việt đừng làm theo cách cũ nữa, tăng trưởng sụt giảm rồi

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo